Dự báo thời tiết 9/7: Đề phòng mưa to, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, ngày và đêm 9/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 30 - 60mm, có nơi trên 100mm, mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm.
Đáng chú ý, chiều và tối 9/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa rào, dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 9/7:Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, có nơi mưa rất to; riêng Hòa Bình có mây, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, có nơi dưới 25 độ C; cao nhất 31 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, vùng núi nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; khu vực trung du, đồng bằng có mây, có mưa rào, dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng ngày có nắng nóng. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C, vùng núi có nơi dưới 27 độ C, cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C; cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất phía Bắc 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C, phía Nam 32 - 35 độ C. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối, tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2 - 3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 21 - 24 độ C, cao nhất 28 - 30 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23 - 26 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Vàng trong danh sách 10 cây cầu mang tính biểu tượng thế giới
09:19' - 09/07/2023
Tạp chí kinh doanh Luxebook của Ấn Độ mới đây đã bình chọn những cây cầu có kiến trúc mang tính biểu tượng trên thế giới, là điểm đến du lịch không thể bỏ qua.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 9/7/2023
09:17' - 09/07/2023
Chỉ số tia cực tím cực đại tại hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể người.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đà Nẵng yêu cầu các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn điều tiết để phòng chống lụt bão
09:31'
Nhằm điều tiết nước phục vụ công tác ứng phó thiên tai, Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa theo quy định.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 1/11: Vùng núi Bắc Bộ trời rét, từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi vẫn mưa to
08:06'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và Đông Quảng Ngãi vẫn có mưa to, cục bộ có nơi trên 700mm. Bắc Bộ trời lạnh, riêng vùng núi có nơi trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, sẵn sàng ứng phó đợt mưa lớn mới
22:17' - 31/10/2025
Sau nhiều ngày mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, các địa phương, lực lượng chức năng các tỉnh miền Trung đang huy động tối đa phương tiện, nhân lực để khôi phục, hỗ trợ người dân vùng ngập.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có khả năng lên lại
17:13' - 31/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng. Khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tham vấn kỹ thuật về xây dựng Đóng góp do quốc gia tự quyết định giai đoạn 2026 - 2035
16:40' - 31/10/2025
Đóng góp do quốc gia tự quyết định sẽ thể hiện nỗ lực cao nhất của Việt Nam, qua đó góp phần vào nỗ lực chung toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Rà soát các công trình thủy lợi trước mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Ngãi
16:26' - 31/10/2025
Các đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua; chủ động, kịp thời triển khai các phương án ứng phó bảo đảm an toàn công trình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ tại miền Trung: Hơn 4.870 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại
10:38' - 31/10/2025
Tính đến 7 giờ, ngày 31/10, mưa lũ đã làm 4.871ha lúa, hoa màu bị ngập, thiệt hại, trong đó tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại khá lớn với 3.877ha.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thêm gần 170.000 khách hàng miền Trung được cấp điện trở lại
08:51' - 31/10/2025
Đến 7h ngày 31/10, EVNCPC đã khôi phục điện cho gần 170.000 khách hàng miền Trung. Tuy vậy, còn khoảng 310.000 khách hàng ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi và Quảng Trị chưa có điện do mưa lũ phức tạp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 31/10: Không khí lạnh liên tục được tăng cường
07:21' - 31/10/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 31/10 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng.

Mưa lớn gây ngập cục bộ. Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN