Dự báo thời tiết đêm Trung thu 29/9: Mưa vẫn tiếp diễn?

16:12' - 27/09/2023
BNEWS Tết Trung thu năm 2023 rơi vào thứ Sáu 29/9 Dương lịch. Dự báo thời tiết dịp Tết Trung thu năm nay có khả năng mưa vào thời điểm chiều và tối.

>>> Sẽ có khoảng 5 - 7 cơn bão trên biển Đông những tháng cuối năm

>>> Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ mưa dông đến khi nào?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết Bắc Bộ dịp Tết Trung thu (29/9) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Còn thời tiết các khu vực khác có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ nay đến hết tháng 10/2023, xu thế thời tiết tại các tỉnh miền Bắc ít khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng nhiều như hồi tháng Bảy và tháng Tám.

Tuy nhiên, vì là thời kỳ dự báo trên là giai đoạn chuyển mùa, chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên thời gian tới vẫn có khả năng xuất hiện các trận mưa lớn thời đoạn ngắn kèm theo dông, lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ra nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi.

 

Trước mắt, cơ quan khí tượng thủy văn dự báo xu thế khí hậu từ nay đến ngày 10/10, trên cả nước có khả năng xuất hiện mưa lượng lớn, nhưng ít có khả năng kéo dài.

Đáng chú ý, hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong thời kỳ dự báo từ nay đến ngày 10/10, phổ biến xấp xỉ và cao hơn từ 10-30%, có nơi cao hơn; các nơi khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trước diễn biến Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại nhiều nơi trên cả nước, một số địa phương đã cho tạm hoãn các hoạt động vui chơi dịp Tết Trung thu 2023.

Thừa thiên - Huế: Một số tuyến đường nội thành ngập cục bộ nên các chương trình dịp Tết Trung thu như Hội Đèn lồng Huế, Lễ hội Quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn Trung Thu; chương trình nghệ thuật quảng diễn Tuồng Huế “Ngàn xưa âm vọng” sẽ tạm hoãn.

Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế cũng thông tin về việc tạm hoãn tổ chức Lễ hội Quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn Trung thu năm 2023. Ban tổ chức Hội lồng đèn Huế 2023 và Lễ hội Quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn Trung Thu năm 2023 cũng thông tin thêm, các chương trình này sẽ tiếp tục được tổ chức khi thời tiết thuận lợi.

Phan Thiết: Ban Tổ chức Lễ hội Trung thu TP. Phan Thiết năm 2023 vừa có thông báo hoãn chương trình Lễ hội rước đèn Trung thu vào chiều 27/9, vì lý do thời tiết.

Trước diễn biến xấu của thời tiết, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục