Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Từ ngày 1/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 30/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ gần sáng 1/5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Từ ngày 1/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ C, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ C.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 25 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối 30/4 đến ngày 1/5, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.
Từ gần sáng 1/5 đến ngày 2/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên từ 30/4 đến 2/5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa 70-100mm, có nơi trên 120mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1. Trên biển, từ đêm 30/4, trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ gần sáng 1/5, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Từ chiều 1/5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5 m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2-4m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 9 - 12 độ Vĩ Bắc nên ngày 30/4, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 30/4:Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rải rác; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3, đêm chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi; đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3, đêm chuyển hướng Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ gần sáng 1/5 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Tây Nguyên nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nam Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C./. Hoàng NamTin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xu thế thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
15:50' - 29/04/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ có nơi mưa rất to từ đêm 30/4
07:27' - 29/04/2022
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối 30/4 đến ngày 1/5, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/1: Bắc Bộ sáng mù; trưa chiều hửng nắng
07:51'
Dự báo thời tiết hôm nay 15/1 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế nhiều mây, sáng sớm có sương mù, sáng và đêm trời rét; trưa chiều giảm mây, hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ chiều 20-21/1, Bắc Bộ khả năng đón đợt không khí lạnh mạnh
11:19' - 14/01/2026
Khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế đêm và sáng trời rét. Từ ngày 24/1 - 25/1, phía Bắc có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù
08:05' - 14/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay 14/1 thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến ngày nắng, đêm ít mưa; sáng sớm có nơi xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Vì hạnh phúc và sự an cư của nhân dân
21:13' - 13/01/2026
Tính đến sáng ngày 10/1/2026, các địa phương và lực lượng chức năng đã hoàn thành sửa chữa xong 34.759 nhà hư hỏng, đạt 100%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng: Hà Nội phổ biến không mưa, trời rét
18:38' - 13/01/2026
Dự báo thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng từ ngày 18 - 20/1, Hà Nội không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc Trung Quốc chuẩn bị đón đợt rét đậm
15:18' - 13/01/2026
Ngày 12/1, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) dự báo trong 10 ngày tới, nhiệt độ sẽ giảm mạnh, gió mạnh và tuyết rơi ở một số khu vực thuộc Nội Mông (Inner Mongolia) và các tỉnh Đông Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành Khí tượng Thủy văn tăng tốc số hóa
12:33' - 13/01/2026
Các đơn vị thuộc Cục nâng cao tinh thần chủ động, phát huy trách nhiệm phục vụ nhân dân, thích ứng với yêu cầu đổi mới, tinh gọn bộ máy và bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/1: Cả nước ngày nắng, trời rét ở nhiều khu vực
07:49' - 13/01/2026
Dự báo thời tiết ngày 13/1, cả nước phổ biến ngày nắng, đêm ít mưa; sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
An Giang cảnh báo độ mặn 4‰ xâm nhập sâu vào nội đồng từ ngày 16-18/1
18:43' - 12/01/2026
Xâm nhập mặn có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng, nên người dân cần chủ động theo dõi và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Dự báo thời tiết hôm nay 30/4: Từ ngày 1/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN