Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa kéo dài đến hết ngày 31/7
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục hoạt động mạnh, nên ngày và đêm 30/7, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An vãn tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.
Riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 31/7, từ sau 1/8 sẽ giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.
Từ ngày 30/7-2/8, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m, thượng lưu hệ thống sông Mã từ 2-4m.Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức báo động 1- báo động 2, thượng lưu sông Lô ở mức báo động 1, sông Hoàng Long ở mức báo động 1- báo động 2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1.
Trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Hòa Bình tiếp tục dao động theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Mực nước sông Thao, sông Lô tiếp tục biến đổi chậm.Mực nước sông Hồng tiếp tục lên, đến 7 giờ ngày31/7 mực nước tại Hà Nội có khả năng ở mức 6,20m. Mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế ( Ninh Bình) tiếp tục xuống, đến 7 giờ ngày 30/7 mực nước tại Bến Đế xuống mức 2,85m (dưới báo động 1: 0,15m)
Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình tiếp tục lên và chịu ảnh hưởng của thủy triều. Đến 19 giờ 30/7, mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại có khả năng ở mức 2,85m.
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Đến ngày 2/8, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 3,16m; tại Châu Đốc lên mức 2,62m. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.Cảnh báo ngập úng ở vùng trũng, thấp và đô thị ở các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Hà Nam và Ninh Bình.Tính đến 1 giờ ngày 30/7, các khu vực này có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như tại Hòa Bình 137mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 69mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 41mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 80mm, Sơn Động (Bắc Giang) 44mm, Hà Nam 71mm, Thanh Hóa 78mm.
Dự báo thời tiết các vùng ngày 30/7Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Tuyên Quang và Phú Thọ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa và Nghệ An) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 66-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Tây Nguyên độ ẩm 65-98%, nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Nam Bộ độ ẩm 62-96%, nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày 30/7, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ giảm dần từ 1/8
07:59' - 29/07/2018
Đợt mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8, từ sau 1/8 sẽ giảm dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Từ đêm 25/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to diện rộng
18:54' - 25/07/2018
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp, từ chiều tối và đêm 25/7 đến ngày 26/7 ở Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông nhiều nơi
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ tiếp tục mưa to diện rộng
21:53' - 24/07/2018
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Từ ngày 25-26/7, mưa lớn sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh vùng núi phía Bắc
15:46'
Số liệu định vị dông sét và rada thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Đông Anh, Tây Hồ, Long Biên của thành phố Hà Nội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 15/6: Bão số 1 suy yếu và tan dần, không ảnh hưởng đến Việt Nam
08:09'
Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Quốc tăng cường các biện pháp ứng phó với bão Wutip
22:10' - 14/06/2025
Các cơ quan chức năng của Trung Quốc ngày 14/6 họp để đưa ra các biện pháp ứng phó với bão Wutip (bão số 1) với dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió mạnh ở khu vực phía Nam nước này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1: Mưa lũ làm 7 người chết và mất tích với nhiều thiệt hại tại các địa phương
19:57' - 14/06/2025
Tính đến 18 giờ ngày 14/6, bão số 1 đã làm 5 người chết (Quảng Trị 3, Quảng Bình 2) và 2 người mất tích ở Quảng Bình; 70.643 ha lúa, hoa màu bị ngập úng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1 di chuyển hướng Đông Bắc trên khu vực tỉnh Quảng Đông
18:00' - 14/06/2025
Bão số 1 giảm cấp, đến 16 giờ ngày 15/6, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc trên khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với tốc độ khoảng 20 km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 15-16/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng
15:20' - 14/06/2025
Dự báo thời tiết 2 ngày tới, từ ngày 15-16/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1 đổi hướng, sức gió giật cấp 13
12:18' - 14/06/2025
Bão tiếp tục đổi hướng, di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ khoảng 15km/h, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ
10:31' - 14/06/2025
Từ 7 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút ngày 14/6, các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 14/6: Bão số 1 có khả năng suy yếu dần
08:05' - 14/06/2025
Đến 16 giờ ngày 14/6, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc trên vùng ven biển phía Tây đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với tốc độ khoảng 10-15km/h và suy yếu dần