Dự báo thời tiết: Mưa tại Bắc Bộ có thể kéo dài đến ngày 16/8
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m nên chiều tối và đêm 13/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60 mm/12 giờ, có nơi trên 80 mm/12 giờ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Từ ngày 14-16/8, Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, sáng sớm khu vực tỉnh Bình Phước có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Từ 6-8 giờ ngày 13/8, tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 30 mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại các huyện: Bù Đốp, Lộc Ninh. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại các huyện: Bù Đăng, Hớn Quản, Bù Gia Mập, thị xã Bình Long. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, các cơ quan chính quyền địa phương cần ban hành hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương rà soát, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất.Cùng với đó, xây dựng, tăng cường các trạm đo mưa tự động, trạm cảnh báo lũ quét. Nghiên cứu đề xuất xây dựng thí điểm công trình phòng, chống lũ bùn đá cho một số tỉnh miền núi.
Phối hợp với các cơ quan truyền thông chuyển tải các thông tin dự báo, cảnh báo kịp thời về tình hình thiên tai, thiệt hại và hướng dẫn kỹ năng ứng phó, phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại khi thiên tai xảy ra.
Đặc biệt, cần bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn, khôi phục rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ lụt, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ.Đối với thiên tai lũ quét, sạt lở đất, các giải pháp công trình tập trung vào nghiên cứu và xây dựng các đập ngăn bùn đá (đập Sabo) và các công trình phụ trợ tại các khu vực có nguy cơ cao và tập trung dân cư.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 13/8:Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C; riêng Lai Châu - Điện Biên 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, phía Bắc có nơi trên 39 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.>>Dự báo thời tiết khu vực Nam bộ 10 ngày tới: Mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét
Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 14/8 cập nhật mới nhất
07:44' - 13/08/2021
Cập nhật mới nhất từ website của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), lịch cắt điện trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày mai 14/8.
-
Hàng hoá
Giá lợn hơi hôm nay 13/8 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại miền Nam
07:42' - 13/08/2021
Cập nhật bảng giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung mới nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch chiếu phim VTV hôm nay 13/8
07:41' - 13/08/2021
Lịch phát sóng các bộ phim trên kênh VTV1; VTV2; VTV3; VTV6.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 19/3: Nhiều nơi trời nắng
07:34' - 19/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 19/3, nhiều khu vực phổ biến ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công nghệ mới trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai
12:20' - 18/03/2026
Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ viễn thám, mô hình dự báo số độ phân giải cao... đang mở ra khả năng thay đổi căn bản phương thức dự báo và cảnh báo thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/3: Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
07:34' - 18/03/2026
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn An Giang có xu hướng tăng
12:35' - 17/03/2026
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ ngày 16/3 đến ngày 22/3, xâm nhập mặn trên các sông Cái Lớn, Cái Bé trên địa bàn tỉnh An Giang có xu hướng tăng do ảnh hưởng của đợt triều cường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/3: Nhiều khu vực mưa dông, Đông Nam Bộ nắng nóng trên 35°C
07:46' - 17/03/2026
Dự báo thời tiết ngày 17/3, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh; riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35°C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2026
21:06' - 16/03/2026
Với chủ đề “Quan trắc hôm nay, Bảo vệ ngày mai”, Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2026 khẳng định vai trò then chốt của dữ liệu quan trắc khí tượng, thủy văn và môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 4, nắng nóng gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
09:36' - 16/03/2026
Khu vực Bắc Bộ tháng 4 phổ biến từ 70-100mm, riêng khu vực Tây Bắc Bộ phổ biến 100-150mm, có nơi cao hơn; tháng 5 phổ biến từ 170-250mm, khu vực vùng núi có nơi cao hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng
07:36' - 16/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày bầu cử 15/3 tại các khu vực trên cả nước khá thuận lợi
07:38' - 15/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 15/3 – ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khá thuận lợi tại tất cả các khu vực trên cả nước.

Mưa lớn đã gây sạt lở đất đá trên nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, gây ách giao thông tạm thời. Ảnh: TTXVN phát