Dự báo thời tiết ngày 4/8: Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Cụ thể: Ngày 4/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 9.3; thành phố Hải Phòng là 9.2; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.6; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 8.9; thành phố Đà Nẵng là 8.6; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.6; Thành phố Hồ Chí Minh là 9.1; thành phố Cần Thơ 8.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8.6.
Từ ngày 5-7/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9; 9; 8; thành phố Hải Phòng là 8; 8; 8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8; 8; 8; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9; 9; 8; thành phố Đà Nẵng là 9; 9; 8; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9; 9; 8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9; 9; 8; Thành phố Hồ Chí Minh là 9; 8; 8; thành phố Cần Thơ là 8; 8; 8; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8; 8; 8.
Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng.Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa rào và dông
07:14' - 04/08/2022
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết từ ngày 4-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to
19:28' - 03/08/2022
Dự báo thời tiết chiều tối và đêm 4/8, khu vực Đông Bắc và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
16:10' - 03/08/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhìn lại một năm thiên tai cực đoan và dị thường
17:56'
Từ đầu năm 2025 đến hết tháng 11/2025, trên cả nước đã xảy ra 21 loại hình thiên tai đã xảy ra trên các vùng miền trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 18/12: Hà Nội sáng sớm có ương mù, trời tiếp tục rét
07:35'
Thành phố Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét, trưa chiều hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi
15:28' - 17/12/2025
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Bộ và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to trên 60 mm
10:24' - 17/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận ô nhiễm không khí ở mức xấu, kém
09:36' - 17/12/2025
Tại trạm công viên Nhân Chính, Khuất Duy Tiến, chỉ số đo được lúc 8 giờ ngày 17/12 ở ngưỡng 136 (mức kém).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 17/12: Nhiều khu vực biển có gió mạnh, sóng cao
07:33' - 17/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; tại trạm Phú Quý có gió giật cấp 7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa to cục bộ trong đêm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Trung Bộ và Tây Nguyên
22:00' - 16/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung sức vì Việt Nam xanh, môi trường xanh hướng tới tương lai xanh
17:49' - 16/12/2025
Chiều 16/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên truyền Chương trình 'Vì môi trường xanh Quốc gia 2025".
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm
17:33' - 16/12/2025
Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, trời rét, có nơi rét đậm.

Dự báo thời tiết hôm nay 4/8: Nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra tại các vùng trên cả nước. Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN