BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
Cảnh báo: Mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9/7, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.
Trên biển, hiện gió mùa Tây Nam ở khu vực phía Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.
Dự báo: Trong ngày và đêm 7/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.
Diễn biến thời tiết ngày và đêm 7/7: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 30 độ C. Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-32 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; phía Nam, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất phía Bắc 33-35 độ C; phía Nam 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 34-37 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 21-24 độ, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.
Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.
Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại./.
Tin liên quan
Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 13/8: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa
Dự báo thời tiết hôm nay 13/8 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo thời tiết cực đoan diễn biến nghiêm trọng ở nhiều nơi
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn biến nghiêm trọng tại nhiều khu vực.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-13/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 12/8, nhiều khu vực cục bộ có mưa to trên 70mm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 11, ngày 12/8, nhiều khu vực cục bộ có mưa to trên 70mm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo xuất hiện triều cường ở khu vực ven biển Bắc Bộ và Nam Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối 11/8 đến ngày 12/8, xuất hiện triều cường ở khu vực ven biển Bắc Bộ và Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ 12/8-10/9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị
Từ ngày 12/8 đến 10/9, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời kỳ này, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung chủ yếu tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBắc Kinh khẩn trương ứng phó mưa lớn do bão Dolphin
Thành phố Bắc Kinh (Beijing), Trung Quốc, đang khẩn trương ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của bão Dolphin, trong đó một số khu vực đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở cấp cao nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 11/8: Mưa lớn, cảnh báo lũ quét; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng
Ngày 11/8, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa to đến rất to, trên 100mm; Lai Châu nguy cơ lũ quét, Biển Đông gió mạnh, sóng cao, trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày.









