Dự báo thời tiết ngày 9/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to cục bộ

07:40' - 09/05/2024
BNEWS Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngay từ sáng sớm 9/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính đến 3 giờ ngày 9/5 có nơi trên 80 mm như: Nghĩa Đô (Lào Cai) 129,4 mm, Hoàng Khai (Tuyên Quang) 119,4 mm, Trung Hội (Thái Nguyên) 93,8mm, Nam Cường (Bắc Kạn) 86,6 mm, Nhôn Mai (Nghệ An) 84 mm…

 

Dự báo thời tiết ngày và đêm 9/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 90 mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trong khoảng từ 6 đến 11 giờ ngày 9/5, khu vực các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích phổ biến từ 30- 60 mm, có nơi trên 90 mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trên biển, ngày và đêm 9/5, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa. Gió Đông đến Đông Nam cấp 3-4. Sóng cao 0,5-1,5 m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa; gió Đông cấp 3-4. Sóng cao 0,5-1,5 m.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 9/5, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Nam có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Phía Nam 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục