Dự báo thời tiết ngày 9/6: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày thi cuối của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông (9/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác
Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội, thời tiết mát mẻ, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm. Do đó, thí sinh dự thi cần chuẩn bị sẵn các phương án di chuyển phù hợp, phòng ngừa các trường hợp tắc đường do mưa dông dẫn đến muộn giờ thi.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ sáng sớm 9/6 đến sáng sớm 10/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80 mm, có nơi trên 150 mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng).
Ngày và đêm 9/6, khu vực Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 70 mm. (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.). Từ ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, tính đến 3 giờ ngày 9/6, khu vực tỉnh Hà Giang đã có mưa vừa, mưa to như: Linh Hồ 58,2 mm, Tân Lập 2 49 mm..Trong khoảng 6 -9 giờ ngày 9/6, khu vực tỉnh Hà Giang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-50 mm, có nơi trên 60 mm.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Bắc Mê, Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.
Trên biển, ngày và đêm 9/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2 m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.
Thời tiết các khu vực ngày và đêm 9/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, riêng khu vực đồng bằng và ven biển gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Phía Nam, có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 31-33 độ C, phía Nam 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, riêng phía Bắc có nơi trên 35 độ C.
Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Hà Nội: Có mưa vừa và dông trong 2 ngày thi vào lớp 10
07:07' - 08/06/2024
Trong dịp thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phô thông (diễn ra từ ngày 8-9/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Biển Đông đón bão số 1, gây thời tiết xấu trên biển
18:12' - 31/05/2024
Dự báo khoảng gần sáng 1/6, bão đổ bộ vào phía Nam của tỉnh Quảng Đông, sau đó suy yếu trở lại thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực đất liền của Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục dưới thời tiết nắng cháy, gió rát
15:41' - 24/05/2024
Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng phần lớn thời gian trong năm nhất là vào giai đoạn cao điểm mùa khô luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy trong và gần hành lang đường dây, gây mất an toàn cho lưới điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thiên tai làm 16 người thương vong và nhiều thiệt hại
10:59'
Cấp ủy, chính quyền các địa phương bị thiệt hại đã đến thăm hỏi động viên những gia đình có người bị thiệt mạng, bị thương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 22-25/5, khả năng sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng và lũ lớn
09:17'
Trên thượng nguồn sông Thao, sông Lô và một số sông nhỏ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên phổ biến từ 2-5m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 19/5: Nhiều khu vực mưa dông, đề phòng lũ quét và sạt lở
07:44'
Dự báo thời tiết ngày 19/5, nhiều khu vực có mưa dông, lốc sét và gió giật mạnh. 4 tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét, sạt lở.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở nhiều tỉnh thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên
20:11' - 18/05/2025
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết từ ngày 19 đến ngày 22/5 có nhiều hình thái nguy hiểm
16:28' - 18/05/2025
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ ngày 19 đến ngày 22/5 có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông
07:55' - 18/05/2025
Dự báo thời tiết ngày 18/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/5: Khu vực phía Tây Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to
07:53' - 17/05/2025
Dự báo thời tiết ngày 17/5, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C. Dự báo thời tiết từ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất lớn
19:48' - 16/05/2025
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 4 tỉnh Bắc Bộ và Tây Nguyên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc
10:27' - 16/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.