Dự báo thời tiết ngày mai 18/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

15:13' - 17/06/2021
BNEWS Thủ đô Hà Nội ngày 18/6, có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng phổ biến 40-55%.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, ngày 18/6, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37- 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày 18/6, có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, đợt nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Phân tích nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày tới, dự báo viên Nguyễn Tiến Toàn, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Hiện tượng phơn vào mùa hè gió Tây Nam từ phía Lào thổi vượt qua dãy núi Trường Sơn gây ra khô nóng và được dân gian gọi là gió Lào hoặc gió phơn Tây Nam khô nóng.

Hiệu ứng phơn làm cho thời gian nóng trong ngày dài hơn, độ ẩm trong không khí thấp nên nhiều vùng trên cả nước có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; đặc biệt ở các tỉnh phía Tây Bắc, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nguy cơ cháy rừng cao.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, các cấp, ngành chức năng, chính quyền các địa phương và các chủ rừng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Lực lượng Công an phòng cháy, chữa cháy phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm cháy, đảm bảo 24/24 giờ trong ngày, tăng cường kiểm tra người và phương tiện vào rừng.

Đồng thời, các đơn vị thông báo thường xuyên nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng. Khi xảy ra cháy phải huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác minh vụ cháy và truy tìm thủ phạm xử lý nghiêm minh; khi cần thiết đề nghị Trung ương chi viện lực lượng và phương tiện chữa cháy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục