Dự báo thời tiết tháng 7: Tiếp tục có các đợt nắng nóng như tháng 6

16:03' - 01/07/2020
BNEWS Dự báo thời tiết trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo thời tiết trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020. Ở Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời điểm có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão và áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông.

Trong tháng 7, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Cụ thể, từ ngày 1-10/7, các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, trong đó từ ngày 1- 4/7, khu vực trung du và vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông.

Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá tại khu vực xung yếu, nhiệt độ có xu hướng giảm.

Từ khoảng 5-6/7 mưa giảm, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du và đồng bằng. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C, tại Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tổng lượng mưa trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ ngày 11-20/7, tổng lượng mưa tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác chủ yếu thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 15-25%.

Nhiệt độ vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 21-31/7, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục