BNEWS Dự báo thời tiết tháng 8, vẫn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3 trong tháng.
Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 8/2019 trên các khu vực trong cả nước, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng Tám này, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các khu vực khác thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Các tỉnh Bắc Bộ có khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng; khu vực Bắc Trung Bộ có khoảng 2-3 đợt mưa diện rộng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Đặc biệt, tháng 8/2019 vẫn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3 trong tháng.Tây Nguyên và Nam Bộ, chủ yếu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình.
Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngay ngày đầu tháng Tám, dự báo cơn bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, trong tháng Tám có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Diễn biến thời tiết trong tháng 8/2019 cụ thể như sau: Thời kỳ từ ngày 1-10/8: Từ ngày 1 đến 4/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của bão số 3, gây ra đợt mưa lớn diện rộng.Từ ngày 5/8 mưa có xu hướng giảm và có khả năng tăng trở lại từ khoảng ngày 9/8 và 10/8. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm 70-150% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các nơi khác phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Thời kỳ từ ngày 11-20/8: Các khu vực trên phạm vi toàn quốc có tổng lượng mưa thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.Nhiệt độ ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn khoảng 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5-1độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Thời kỳ từ ngày 21-31/8: Các khu vực trên cả nước có tổng lượng mưa thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Về dự báo xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng 8/2019, Trung tâm nhận định: Ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.Trung Bộ có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1 đến 2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Còn tổng lượng mưa trong tháng ở Bắc Bộ cao hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tại khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các khu vực khác thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa trong tháng thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.
Tin liên quan
Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung khi nào sẽ kết thúc?
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28-29/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGiải quyết thách thức biến đổi khí hậu - Bài 3: Bước chuyển trong ứng phó
Từ châu Âu đến châu Á, các nền kinh tế đang chuyển từ ứng phó hậu quả sang đầu tư khả năng chống chịu, coi thích ứng khí hậu là động lực tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGiải quyết thách thức biến đổi khí hậu - Bài 2: Gia cố sức chống chịu của đô thị biển
Thành phố Đà Nẵng đã và đang chứng minh bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đô thị thường xuyên chịu tổn thương do thiên tai trở thành mô hình tiên phong trong quản trị thông minh và chủ động thích ứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGiải quyết thách thức biến đổi khí hậu - Bài 1: Đột phá tư duy
Vấn đề này phải được đặt trong tổng thể tư duy, tầm nhìn mới; là nền tảng cho quá trình chuyển đổi xanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 9-11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 9 -11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 17/8: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 17/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, trong khi mưa lớn diện rộng dự báo kéo dài đến 21/8, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng tại nhiều nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo từ đêm mai khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to
Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ đêm 17/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón đợt mưa lớn diện rộng
Dự báo thời tiết từ khoảng đêm 17/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-300mm/đợt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ra Công điện số 41/CĐ-BCĐ-BNNMT về việc ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuKhu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn.










