Dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra thị trường hàng không trị giá 2.700 tỷ USD
Là một thị trường máy bay nghìn tỷ USD duy nhất trên thế giới, Trung Quốc sẽ cần mua đến 7.690 máy bay mới trong vòng 20 năm nữa, với tổng giá trị đến 1.200 tỷ USD.
Ngoài ra, Boeing cho rằng việc mở rộng đội bay cũng sẽ yêu cầu một ngành dịch vụ có giá trị tới 1.500 tỷ USD.
Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị thương mại của Boeing, Randy Tinseth, cho hay Trung Quốc là một thị trường sôi động và năng động nhất thế giới.
Nền kinh tế phát triển nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng đông đang thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường hàng không nước này.
Theo ông Tinseth, cùng với sự nổi lên của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc và công nghệ chế tạo máy bay ngày càng tiên tiến, Boeing tin tưởng vào tương lai “xán lạn” của thị trường hàng không dân dụng của nước này.
Boeing dự báo nhu cầu máy bay một lối đi sẽ tiếp tục “thống trị” nhu cầu trên thị trường, với dự báo cứ 3 trong số 4 máy bay mới được bàn giao sẽ là loại máy bay thân hẹp này.
Trong khi đó, nhu cầu máy bay thân rộng được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn do số lượng máy bay dòng lớn này cần gấp 3 lần hiện nay.
Ngoài ra, hãng Boeing cũng dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra một thị trường dịch vụ hàng không trị giá đến hơn 1.500 tỷ USD, để hỗ trợ việc mở rộng và điều hành hoạt động an toàn của máy bay.
Điều này sẽ đưa Trung Quốc trở thành một trong những thị trường dịch vụ hàng không lớn nhất thế giới.
Theo số liệu của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, tính đến hết năm 2017, Trung Quốc có tổng cộng 3.296 máy bay.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hãng hàng không tham gia Hội chợ du lịch quốc tế
19:21' - 06/09/2018
Với vai trò là Nhà vận chuyển chính thức của sự kiện, Vietnam Airlines đã tham gia tài trợ vé máy bay cho các khách hàng tham dự hội chợ ITE đến từ châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Ấn Độ muốn mua hàng nghìn máy bay
14:37' - 06/08/2018
Các hãng hàng không Ấn Độ đang muốn mua hàng nghìn máy bay để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng khách nội địa và quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phạt nặng Hãng hàng không Air China do vi phạm quy định an toàn
12:29' - 18/07/2018
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc thông báo sẽ giảm 10% số chuyến bay của các máy bay Boeing 737 thuộc Hãng hàng không Air China.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.

Dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra thị trường hàng không trị giá 2.700 tỷ USD. Ảnh: EPA