Dự kiến tháng 11/2020 hoàn thành kiểm đếm đất đai vùng Dự án Sân bay Long Thành
Theo UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhằm đẩy nhanh tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tăng cường 90 cán bộ hỗ trợ huyện Long Thành trong việc kiểm đếm đất đai. Với nguồn nhân lực bổ sung này, dự kiến đến tháng 11/2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm đất đai vùng Dự án.
Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: Để xây dựng Sân bay Long Thành, Nhà nước cần thu hồi tổng diện tích 5.000 ha đất, trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng trước 1.800 ha để xây dựng sân bay giai đoạn 1.
Với khu vực ưu tiên, hiện tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh công tác phê duyệt hồ sơ, chi tiền đền bù cho người dân, đến tháng 10/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư Dự án Sân bay Long Thành. Trong khu vực 3.200 ha có khoảng 600 ha thuộc về các tổ chức, khoảng 2600 ha là của hơn 3.300 hộ dân.
Với đất của các tổ chức, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ bồi thường, hỗ trợ; với đất của người dân, tỉnh đã kiểm đếm được được gần 1.200 ha của 1.700 hộ, số diện tích còn lại sau 3 tháng nữa sẽ hoàn thành.
Trước tháng 6/2020, do nguồn nhân lực hạn chế nên huyện Long Thành chỉ thành lập được 4 tổ công tác thực hiện việc kiểm đếm đất đai tại khu vực 3.200 ha phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.
Trung bình mỗi tháng, 4 tổ kiểm đếm được khoảng 180 ha đất đai. Hai tháng trở lại đây, UBND tỉnh Đồng Nai và chính quyền địa phương điều động thêm nhiều nhân lực nên huyện Long Thành đã thành lập được 8 tổ công tác; trung bình mỗi tháng, các tổ kiểm đếm được hơn 360 ha.
Ngoài ra, huyện Long Thành cũng thành lập riêng một tổ chuyên trách nhằm xử lý nhanh các vướng mắc, khiếu nại của người dân.
Ông Lê Văn Tiếp cho biết: Quá trình kiểm đếm đất đai gặp rất nhiều khó khăn; có nhiều thửa đất sai ranh giới, diện tích, hiện trạng sử dụng không phù hợp; nhiều hộ dân có đất giáp ranh với phần đất của các công ty khai thác đá, nhưng ranh giới đất không rõ ràng. Với những diện tích đất này, ngành chức năng phải kiểm đếm kỹ lưỡng nhằm hạn chế những khiếu nại về sau, tạo thuận lợi cho việc lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách.
Sân bay Long Thành là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, có tổng vốn đầu tư lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Dự kiến năm 2021, Sân bay sẽ khởi công giai đoạn 1, đến năm 2025 sẽ đi vào hoạt động. Tỉnh Đồng Nai đã cam kết trong tháng 10/2020 sẽ bàn giao mặt bằng "sạch" để xây dựng sân bay giai đoạn 1 (1.800 ha); quý II/2021 bàn giao toàn bộ diện tích còn lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Hạn chế đông người khi chi trả đền bù thu hồi đất tại sân bay Long Thành
15:15' - 13/08/2020
Theo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), từ ngày 7/8 đến nay, huyện đã tổ chức chi trả gần 200 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho gần 110 hộ gia đình có đất bị thu hồi để phục vụ sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút xây khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành
17:28' - 11/08/2020
Các ngành chức năng đã tập trung nguồn lực xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc vùng Dự án sân bay Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
ADB đồng ý cung cấp nguồn vốn vay cho các dự án quan trọng tại Cần Thơ
22:12'
Ngày 29/3, UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
-
Kinh tế Việt Nam
Thể chế phải đi trước, mở đường cho chuyển đổi số
20:48'
Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1
20:06'
Chiều 29/3, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị trong tỉnh và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam để bàn việc giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư phát triển lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh
19:50'
Dự kiến sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư vào Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Airbus bàn giao cho HK Express máy bay A321neo đầu tiên
16:30'
Airbus chính thức bàn giao thành công chiếc máy bay Airbus A321neo đầu tiên cho hãng hàng không giá rẻ HK Express, một thành viên thuộc Tập đoàn Cathay Pacific có trụ sở tại Hong Kong.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp thuế tối thiểu toàn cầu tác động thế nào đến chính sách thu hút FDI?
16:29'
Thuế tối thiểu toàn cầu đang là vấn đề nóng tại nhiều quốc gia hiện nay, được dự báo sẽ tác động tới hầu hết tập đoàn đa quốc gia; trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn đang đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam
16:22'
Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy tới chào xã giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung thi công các hạng mục chính cao tốc qua Phú Yên - Khánh Hòa
16:02'
Các nhà thầu tại dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang đang tập trung nhân lực, máy móc để thi công những hạng mục chính như các nút giao, cầu vượt và hầm xuyên núi.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số giá tiêu dùng quý I của Hà Nội tăng 2,25%
15:52'
Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 của Thủ đô giảm 0,22% so với tháng trước, tăng 0,62% so với tháng 12/2022 và tăng 1,26% so với cùng kỳ năm trước.