Gấp rút xây khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành

17:28' - 11/08/2020
BNEWS Các ngành chức năng đã tập trung nguồn lực xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc vùng Dự án sân bay Long Thành.
 

Sân bay Long Thành là dự án đã ra đời cách đây khoảng 15 năm. Trước đây, do nhiều nguyên nhân nên việc giải phóng mặt bằng dự án bị đình trệ. Từ cuối năm 2019 đến nay, do được đẩy nhanh tiến độ nên các ngành chức năng đã tập trung nguồn lực xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc vùng Dự án sân bay Long Thành.
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư - Xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn), cuối tháng 4/2020, đơn vị này khởi công xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với tổng diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 28.500 người. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm đường giao thông, đường nội bộ, hệ thống cấp nước 7.600 m3/ngày đêm, hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, trạm xử lý nước thải công suất 8.000 m3/ngày đêm...
Do khu tái định cư cần được thực hiện gấp rút nên Ban Quản lý dự án Đầu tư - Xây dựng tỉnh Đồng Nai ưu tiên triển khai trước 5 gói thầu với 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước. Đến nay, các gói thầu này đang thực hiện với tiến độ nhanh, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Ông Dương Đức Ngọc, Tư vấn Trưởng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho biết, hiện một số gói thầu tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang vượt tiến độ, hoàn thành gần 80% khối lượng công việc. Những tháng gần đây, dù đang là cao điểm mùa mưa, nhưng các nhà thầu đã sử dụng các máy bơm, tạo các rãnh thu nước trên công trường để giải quyết các điểm ngập phục vụ thi công.

Ngoài ra, các đơn vị thi công cũng điều hàng trăm máy móc đến công trường; thực hiện chia nhiều ca, kíp thi công; tăng cường thi công vào lúc trời tạnh mưa, lúc ban đêm. Đối với những ngày không có mưa, các đơn vị luôn duy trì cường độ làm việc 24/24 giờ mỗi ngày.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Đồng Nai, các gói thầu ưu tiên tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang được gấp rút thi công để hoàn thành.

Với gói thầu xây dựng hệ thống thoát nước, nhà thầu đang tiếp tục tổ chức gia công cốt thép, cốp pha; đổ bê tông bản nắp cống, miệng thăm hố ga; hoàn thiện bề mặt cống ở các đoạn tuyến nằm trong khu tái định cư. Với 4 tuyến đường, các đơn vị thi công đang lu lèn nền đường, rải và lu lèn đá mi nền các lớp; gia công cốp pha và cốt thép hố ga, đổ bê tông hố ga; đào đất để lắp đặt cống thoát nước mưa.
Với tiến độ như hiện nay, đến khoảng 20/9, các gói thầu ưu tiên tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ hoàn thành. Ngay sau đó, các nhà thầu sẽ xây dựng hạ tầng 12 phân khu và các gói thầu như hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước cho khu tái định cư. Dự kiến cuối tháng 12/2020, toàn bộ hạ tầng khu tái định cư sẽ hoàn thành.
Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án sân bay Long Thành được chia làm nhiều giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 cần hơn 1.800 ha đất, đây là khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước. Đến nay, toàn bộ mặt bằng của tổ chức (1.180 ha) đã được thu hồi, riêng với đất của cá nhân, tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gần 270 hộ với số tiền trên 430 tỷ đồng. Các hộ khác, tỉnh sẽ hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ vào tháng 9/2020. Trong quý IV/2020, Đồng Nai bàn giao tất cả mặt bằng giai đoạn 1 cho chủ đầu tư sân bay Long Thành.
Đồng Nai xác định việc xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo của sân bay Long Thành, đáp ứng mong mỏi về một nơi ở mới của hàng nghìn người dân trong vùng dự án. Ngay sau khi hoàn thành các gói thầu ưu tiên, Đồng Nai sẽ tổ chức phân chia đất cho người dân, mọi người có thể xây dựng nhà ở.
Sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích khoảng 5.000 ha với công suất phục vụ 100 triệu lượt khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Đây là dự án trọng điểm quốc gia nhằm phát triển ngành vận tải hàng không, giúp tăng cạnh tranh quốc tế, tăng kết nối Việt Nam với thế giới. Dự kiến, năm 2021 sân bay Long Thành sẽ được khởi công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục