Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc hội Ai Cập đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại quyết định này.
Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Arab của Quốc hội Ai Cập, ông Saad El-Gammal cho rằng với quyết định của Tổng thống Trump về quy chế đối với Jerusalem, những cam kết của người đứng đầu chính quyền Mỹ về ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông hiện nay hoàn toàn là lừa dối.
Ông Gammal kêu gọi lãnh đạo các nước Arab tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm thống nhất lập trường vững chắc để chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ.
Người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Arab của Quốc hội Ai Cập nhấn mạnh cần phải nêu rõ với Mỹ rằng các lợi ích kinh tế, chính trị và an ninh của Mỹ với các quốc gia Arab sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi tuyên bố của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng Mỹ không nên giữ một "vai trò cơ bản" trong việc giải quyết vấn đề Palestine và rằng giải pháp cần phải được thông qua tại LHQ.
Tại Jordan, Quốc vương Abdullah II trong cuộc gặp ngày 7/12 với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở thủ đô Amman cho rằng việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là hành động "vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế hợp pháp".
Quốc vương Jordan cũng bày tỏ hoàn toàn ủng hộ Palestine trong nỗ lực thành lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực của thế giới Arab, Hồi giáo và quốc tế để bảo vệ quyền của người Palestine, người Arab và Hồi giáo ở Jerusalem, coi đây là chìa khóa để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực.
Về phần mình, Tổng thống Abbas cảnh báo về các mối đe dọa xuất phát từ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong đó có những hậu quả đối với tương lai tiến trình hòa bình Trung Đông, cũng như đối với an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.
Cùng ngày, Hội đồng Nhà nước Libya (cơ quan trên thực tế giữ chức năng của Thượng viện) đã kêu gọi người dân Libya và người Hồi giáo trên thế giới phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.
Trong một tuyên bố, Hội đồng trên đề nghị cộng đồng quốc tế, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Liên đoàn Arab (AL) có quan điểm và hành động rõ ràng để ngăn chặn Mỹ thực thi quyết định này nhằm duy trì sự cân bằng và ổn định trong khu vực.
Tuyên bố khẳng định quyết định này của Mỹ sẽ làm tiêu tan mọi khả năng đạt được giải pháp mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực.
Tại châu Á, Bộ Ngoại giao Malaysia đã bày tỏ thất vọng trước quyết định trên của Mỹ, đồng thời thúc giục Washington xem xét lại quyết định.Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Ramlan Ibrahim đã đưa ra thông điệp trên trong cuộc gặp với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Kuala Lumpur Dean Thompson để yêu cầu giải thích về tuyên bố của Tổng thống Trump ngày 6/12.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng, bất cứ nỗ lực nào nhằm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, việc thiết lập hay di chuyển bất cứ phái đoàn ngoại giao nào tới thành phố này đều được coi là hành động không chỉ chống lại cộng đồng người Arab và Hồi giáo mà còn là sự xâm phạm quyền của tín đồ Hồi giáo cũng như Thiên chúa giáo.
Quyết định của Mỹ cũng là sự xâm phạm quyền dân tộc, bao gồm quyền tự quyết của người Palestine, và vi phạm luật pháp quốc tế.
Ông Ramlan khẳng định rằng Malaysia sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với tất cả các bên để tìm ra một giải pháp công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột này./.
- Từ khóa :
- jerusalem
- donald trump
- mỹ
- đại sứ quán mỹ
- israel
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và EU lo ngại sâu sắc về vấn đề Jerusalem
21:54' - 07/12/2017
Ngày 7/12, Nga đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cho rằng hành động này sẽ đe dọa an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không đứng về phe nào trong tranh chấp tại Đông Jerusalem
19:14' - 07/12/2017
Ngày 6/12, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley khẳng định Washington không đứng về bất cứ phe nào trong tranh chấp tại Đông Jerusalem.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia châu Á và châu Mỹ lên tiếng về quyết định của Mỹ đối với Jerusalem
13:30' - 07/12/2017
Một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ Latinh đã chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Isreal và kêu gọi Washington đảo chiều quyết định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Người dân Palestine biểu tình tại Nablus, khu Bờ Tây ngày 7/12. Ảnh: THX/TTXVN