1. >

Quốc hội Venezuela công bố số liệu lạm phát lên tới 4 con số

Facebook Share

BNEWS.VN Lần đầu tiên lạm phát tại Venezuela lên tới 4 con số, với giá tiêu dùng tăng 1.369% từ tháng 1 đến tháng 11/2017.

Quốc hội Venezuela công bố số liệu lạm phát lên tới 4 con số

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 7/12, Quốc hội Venezuela (do phe đối lập nắm quyền) đưa ra báo cáo cho biết lần đầu tiên lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này lên tới 4 con số, với giá tiêu dùng tăng 1.369% từ tháng 1 đến tháng 11/2017.

Cơ quan lập pháp Venezuela cũng ước tính lạm phát năm 2017 có thể lên tới 2.000%, theo đó cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela càng trở nên sâu sắc, hàng nghìn hộ gia đình không có đủ thu nhập để đối phó với giá cả hàng hóa tăng lên hàng tuần.

Từ đầu năm nay, Quốc hội Venezuela bắt đầu đưa ra các tính toán về lạm phát tại nước này thông qua việc thu thập các dữ liệu riêng của mình do không có các số liệu chính thức do Ngân hàng Trung ương công bố.

Theo số liệu của Quốc hội, giá hàng hóa tại Venezuela trong tháng 11 tăng ¨chóng mặt¨, với mức 56,7% so với mức 45,5% ghi nhận trong tháng 10.

Các chuyên gia kinh tế nhận định Venezuela đã chính thức bước vào siêu lạm phát kể từ khi tỷ lệ làm phát hàng tháng đã vượt quá 50% trong 3 tháng và duy trì tỷ lệ lạm phát hàng năm ba chữ số trong 3 năm liên tiếp.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc các doanh nghiệp tủy tiện tăng giá nhằm gây bất ổn chính phủ của ông.

Theo số liệu chính thức, thanh khoản tiền tệ của Venezuela tăng 14% trong tuần thứ 3 của tháng 11, mức tăng cao nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu ghi nhận số liệu này vào năm 1940.

>>>Tổng thống Venezuela sẽ rà soát lại các hợp đồng dầu khí

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa cũng như bảo đảm công khai, minh bạch trong cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

ncif