Dự luật chi tiêu 3.500 tỷ USD của Mỹ có thể phải giảm quy mô

11:32' - 20/09/2021
BNEWS Các đảng viên cấp cao của Đảng Dân chủ ngày 19/9 cho biết họ có thể sẽ cần phải thu hẹp quy mô dự luật chi tiêu xã hội trị giá 3.500 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Fox News Sunday”, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ John Yarmuth cho biết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng có thể trì hoãn việc gửi dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD sau khi được Hạ viện thông qua tới Nhà Trắng để Tổng thống Biden ký thành luật, cho tới khi dự luật chi tiêu lớn hơn nói trên được thông qua. Đây là động thái nhằm đảm bảo rằng các đảng viên Dân chủ ôn hòa ủng hộ dự luật.

Phát biểu trên cho thấy những khó khăn mà đảng Dân chủ phải đối mặt trong việc thông qua chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden, với sự phản đối mạnh mẽ của những nhà lập pháp có quan điểm "cứng rắn" của đảng Cộng hòa.
Căng thẳng hiện đang bao trùm các cuộc họp kín của đảng Dân chủ khi các đảng viên của đảng này đang bị chia rẽ mạnh mẽ về quy mô của gói chi tiêu.
Đảng Dân chủ cũng phải đối mặt với thời hạn chót trong tháng 10/2021 nhằm cung cấp nguồn tài chính cho chính phủ cũng như nâng mức trần nợ công. Thất bại đối với một trong hai phần trên có thể "giáng một đòn mạnh" vào nền kinh tế và làm tổn hại đến vị thế của đảng đối với cử tri./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục