Đủ nguồn cung vật liệu đặc thù phục vụ công trình ven biển, hải đảo

15:47' - 29/12/2021
BNEWS Các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền/kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam đã đi trước một bước. Hiện nay nguồn cung vật liệu đặc thù hoàn toàn đầy đủ để phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình ven biển, hải đảo.

Theo ông Bắc, phát triển đa dạng các chủng loại xi măng có tính năng chịu được trong môi trường khí hậu biển phục vụ cho các công trình xây dựng ven biển và hải đảo như xi măng bền sun phát (sunfat), xi măng xỉ, phụ gia cho xi măng chịu nước biển... là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019 (Đề án 126).
Đến nay, các bộ, ngành, địa phương và nhất là các doanh nghiệp đang triển khai tốt Đề án 126 trên diện rộng. Các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền/kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.
Điển hình, Công ty Cổ phần Xi măng Thành Thắng Group (Hà Nam) là một trong những doanh nghiệp tiên phong hưởng ứng Đề án 126. Mới đây, ngày 27/12/2021, Thành Thắng Group đã đốt lò, đưa vào vận hành dây chuyền số 4 Nhà máy xi măng Thành Thắng, công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm, chuyên sản xuất các sản phẩm xi măng chất lượng cao, xi măng chịu mặn bền sunfat phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.  Dây chuyền 4 có mức đầu tư 4.951 tỷ đồng, được đầu tư thiết bị tiên tiến hiện đại được sản xuất từ các nước G7.
Sau thời gian đầu tư xây dựng, đến nay dây chuyền 4 đã hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ, đánh dấu mốc quan trọng lần đầu tiên vận hành dây chuyền chuyên sản xuất xi măng bền sunfat phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.
Việc phát triển và sử dụng hiệu quả vật liệu xây dựng chịu mặn không chỉ góp phần tăng tuổi thọ công trình mà quan trọng hơn nữa là phục vụ tốt cho Chiến lược phát triển kinh tế biển.

Đưa dây chuyền chuyên sản xuất xi măng bền sunfat vào vẫn hành có ý nghĩa quan trọng, góp phần khẳng định Việt Nam đang dần làm chủ công nghệ và sản xuất thành công các vật liệu chịu mặn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các công trình khu vực ven biển, hải đảo - ông Bắc khẳng định.
​Bên cạnh xi măng bền sunfat, nhiều vật liệu phục vụ công trình biển đảo khác cũng đã được nghiên cứu, sản xuất thành công như sản phẩm kính, gạch ốp lát, phụ gia cho bê tông, thép hợp kim…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục