Dự trữ ngoại hối của Iraq dự kiến đạt 90 tỷ USD vào cuối năm nay
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hãng thông tấn nhà nước INA ngày 21/8 dẫn lời Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iraq Ammar Khalaf cho biết, tổng dự trữ ngoại hối của quốc gia Trung Đông này hiện đạt hơn 80 tỷ USD, trong khi dự trữ vàng đã tăng lên hơn 131 tấn.
Giá dầu mỏ, vốn đã tăng hơn 67% trong năm ngoái nhờ đà phục hồi nhanh hơn dự kiến của nền kinh tế toàn cầu, đã diễn biến cực kỳ bất ổn trong năm nay do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Giá dầu Brent đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm 2022 tới nay sau khi giảm từ mức cao nhất trong 14 năm qua là gần 140 USD/thùng vào tháng 3/2022.
Giá loại dầu này đã nhích 0,13% lên 96,72 USD/thùng vào cuối phiên giao dịch 19/8. Còn giá dầu WTI tăng 0,3%, chốt phiên cuối tuần qua ở mức 90,77 USD/thùng.
Là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Iraq phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ dầu mỏ để đáp ứng 90% chi tiêu của chính phủ.
Vào tháng 7/2022, nhà chức trách Iraq thông báo đã phát hiện một số giếng dầu mới ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. Nước này hiện xuất khẩu trung bình 3,3 triệu thùng dầu/ngày, trong khi sản lượng dầu tại khu vực bán tự trị của người Kurd ở miền Bắc hiện đạt trên 450.000 thùng/ngày.
Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 5,9% trong năm 2021, kinh tế Iraq được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lần lượt 9,5% và 5,7% trong năm 2022 và 2023 nhờ giá dầu được giao dịch ở mức cao hơn./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Iraq nỗ lực nâng sản lượng dầu mỏ vào năm 2027
10:04' - 20/06/2022
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul-Jabbar Ismail ngày 19/6 cho biết nước này đang tìm cách nâng sản lượng dầu thô lên 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027.
-
Tài chính
Iraq thông qua dự luật tài chính khẩn cấp
08:34' - 13/06/2022
Mới đây, Quốc hội Iraq đã thông qua một dự luật cho phép chính phủ sử dụng các quỹ công để giải quyết các vấn đề cấp bách như lương thực, dịch vụ công trong trường hợp khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, hỗ trợ vận hành tổ chức chính quyền 2 cấp
18:26'
Kho bạc Nhà nước đã chủ động hoàn thiện hành lang pháp lý, đồng thời tích cực tháo gỡ kịp thời mọi vướng mắc phát sinh từ cơ sở, đặc biệt là tại các chính quyền cấp xã.
-
Tài chính
Hệ thống tài chính Indonesia ổn định giữa bối cảnh toàn cầu bất định
08:11'
Bộ trưởng Tài chính Indonesia khẳng định hệ thống tài chính quốc gia vẫn ổn định trong quý II/2025.
-
Tài chính
Chính sách tài khóa: “Bánh lái” cho tăng trưởng xanh
17:34' - 28/07/2025
Để hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào 2050, Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững, trong đó chính sách tài khóa được xác định là công cụ then chốt.
-
Tài chính
Mỹ sắp giải ngân hơn 5 tỷ USD trợ cấp giáo dục cho các bang
08:15' - 28/07/2025
Đài NPR cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp giải ngân hơn 5 tỷ USD tiền trợ cấp giáo dục cho các bang bị Bộ Giáo dục (DOE) giữ lại.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung pháp lý về lựa chọn đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất
15:58' - 27/07/2025
Dự thảo Nghị định dự kiến sửa đổi 32 Điều, bổ sung 7 Điều, bãi bỏ 3 Điều trên tổng số 75 Điều của Nghị định số 115/2024/NĐ-CP, góp phần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục.
-
Tài chính
Quy định mới nhất về hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm
08:56' - 27/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 212/2025/NĐ-CP quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
-
Tài chính
Trung Quốc bơm tài chính để tái sinh nông thôn
14:30' - 26/07/2025
Các dịch vụ tài chính sẽ được tăng cường để thúc đẩy các ngành công nghiệp tạo ra của cải ở các khu vực nông thôn Trung Quốc.
-
Tài chính
Từ 5/9, chính thức bỏ Thông tư về tự vay, trả của doanh nghiệp nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ
14:09' - 26/07/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 76/2025/TT-BTC về bãi bỏ các thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tự vay, tự trả của doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Người giàu Ấn Độ di cư ra nước ngoài vẫn đầu tư mạnh về nước
08:26' - 26/07/2025
Các quyết định của những người giàu Ấn Độ thường xuất phát từ tư duy thế hệ dài hạn.