Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm kỷ lục

09:41' - 08/09/2015
BNEWS Tháng 8/2015 cũng là tháng thứ tư liên tiếp dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm và ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 8/2015 giảm kỷ lục 93 , 9 tỷ USD xuống 3.560 tỷ USD trong bối cảnh Trung Quốc bán đồng USD để hỗ trợ đồng nhân dân tệ (NDT) sau khi lo ngại nổi lên trước sự hạ giá bất ngờ đồng nội tệ của nước này trong cùng tháng.


Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm kỷ lục gần 94 tỷ USD. Ảnh: THX/TTXVN

Mức giảm trên lớn hơn dự kiến của giới kinh tế được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò do hãng tin Bloomberg News tiến hành với con số ước tính trung bình là 3.580 tỷ NDT. Tháng 8/2015 cũng là tháng thứ tư liên tiếp dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm và ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc bán USD để kìm hãm đà tăng giá của đồng NDT. Tuy vậy, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đến nay vẫn là mức cao nhất thế giới.

Mới đây, Trung Quốc đã giảm khoảng 5% giá trị đồng NDT so với USD chỉ trong một tuần của tháng trước, động thái khiến các thị trường thế giới rơi vào tình trạng bất ổn khi các thương nhân lo ngại điều này báo hiệu sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc, động lực chủ chốt của tăng trưởng kinh tế thế giới.

Anh Quân (Theo AFP)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục