Đưa hàng vào kênh bán lẻ hiện đại, cách nào?
Tại buổi tọa đàm “Đưa hàng vào kênh bán lẻ hiện đại, cách nào?” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) phối hợp cùng môt số đơn vị tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh ngày 30/6, các doanh nghiệp cho rằng, một trong những giải pháp hiệu quả để thâm nhập vào kênh phân phối hiện đại là doanh nghiệp tăng cường xúc tiến các đàm phán, hợp tác với kênh phân phối hiện đại cùng phát triển hàng nhãn riêng những vẫn "đứng tên" nhà sản xuất.
Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty San Hà chia sẻ, đơn vị này tham gia thị trường với tư cách là nhà cung cấp nhãn hiệu riêng cho Công ty Vissan. Qua quá trình hợp tác đó, Công ty San Hà đã từng bước học hỏi kinh nghiệm sản xuất và được hỗ trợ điều kiện thuận lợi để phát triển thương hiệu riêng của mình.
Còn đại diện Công ty Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với những sản phẩm đặc sản riêng biệt, sáng tạo, thì kênh bán lẻ hiện đại chính là kênh phân phối tiềm năng bởi vì, những sản phẩm này khó tiêu thụ tại các kênh truyền thống. Trong đó, các doanh nghiệp cung ứng cho kênh phân phối hiện đại, cần được hỗ trợ đi song hành với thương hiệu của các kênh phân phối lớn.
Chẳng hạn, hiện sản phẩm của Vinacacao gắn thương hiệu LOTTE Mart, nhưng vẫn có nhãn hiệu ghi sản phẩm sản xuất bởi vinacacao trên bao bì... tức là vinacacao chịu trách nhiệm truy suất nguồn gốc.
Có như vậy, thương hiệu của doanh nghiệp mới được nhiều người tiêu dùng biết đến. Còn nếu không doanh nghiệp Việt Nam vẫn mãi là những người gia công mà không ai biết đến.
Một trong những nguyên nhân khiến hàng Việt khó vào được các hệ thống phân phối, ngoài các vấn đề cạnh tranh trên thị trường, điều quan trọng nhất đó là nhiều sản phẩm sản xuất ra chưa phù hợp với nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.
Các doanh nghiệp, muốn cung ứng hàng hóa hay vào được hệ thống bán lẻ, phải hiểu về khách hàng và xác định được các sản phẩm phù hợp với hệ thống bán lẻ mà mình muốn vào.
Theo ông Nguyễn Vũ Thuận, Giám đốc thu mua thực phẩm của MM Mega Market VietNam (trước đây là Metro), hiện các đối tượng, khách hàng tiềm năng tiêu thụ sản phẩm của MM Mega Market là nhà hàng, khách sạn, nhóm cửa hàng tạp hóa và cơ quan, văn phòng lớn...
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của những đối tượng, khách hàng này, hàng hóa của doanh nghiệp cung ứng phải có truy xuất nguồn gốc, hóa đơn rõ ràng. Riêng đối với các nông sản, hàng tươi sống cần có chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP.../.
- Từ khóa :
- hàng việt
- thị trường bán lẻ
- kênh bán lẻ hiện đại
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Gần 200 gian hàng tham gia chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi”
16:56' - 18/06/2017
Chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi” tại 4 huyện của Thái Nguyên đã thu hút sự tham gia của gần 200 gian hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 400 gian hàng tham gia Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Đà Nẵng 2017
21:12' - 06/06/2017
Ngày 6/6, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Đà Nẵng 2017 khai mạc, quy tụ hơn 400 gian hàng của 150 doanh nghiệp với các sản phẩm đã được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam Chất lượng cao”.
-
Hàng hoá
Sức hút thực phẩm Organnic - Bài 2: Nâng cao năng lực cạnh tranh hàng Việt chuẩn quốc tế
07:25' - 18/05/2017
Nắm bắt cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh từ hàng Việt chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân đã liên kết hình thành tổ hợp hợp tác, HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt vẫn gặp nhiều rào cản khi bước chân vào kênh phân phối hiện đại
15:50' - 26/04/2017
Đến năm 2018, hàng hóa từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ có thuế suất bằng 0% và hàng loạt các FTA có hiệu lực thì hàng Việt phải chịu sức ép về chất lượng và giá thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31' - 23/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53' - 23/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50' - 23/08/2025
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41' - 23/08/2025
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19' - 23/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.