Dưa hấu tại Bà Rịa - Vũng Tàu rớt giá, người trồng lỗ nặng
Với giá bán này mỗi ha dưa người trồng lỗ hơn 60 triệu đồng.
Gia đình ông Võ Trọng Lâm, ấp Gò Cà, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nghề trồng dưa hấu từ nhiều năm nay. Nếu như tầm này năm trước, dưa hấu ông bán với giá 8.000 - 12.000 đồng/kg thì vụ dưa năm nay thương lái chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg.
Vụ dưa năm nay, thời tiết mưa trái vụ nhiều, khí hậu thay đổi thất thường nên ruộng dưa hấu của gia đình thất thu, chỉ thu về khoảng 18 tấn/ha. Trong khi đó, mọi năm trung bình 1ha phải đạt bình quân 25 tấn.
Ông Lâm ngậm ngùi: “Với giá bán này cộng với việc thất thu về sản lượng vụ dưa của gia đình bị lỗ nặng”. Ông nhẩm tính, đến nay, gia đình đã chi 120 triệu đồng đầu tư cho ruộng dưa nhưng thu về chỉ hơn 50 triệu đồng.
Gia đình bà Phan Phúc, ấp Gò Cà, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc trong cảnh tương tự. Với 1ha dưa, bà chỉ thu 15 tấn, giá bán 3.000 đồng/kg, cầm chắc lỗ nặng. Trong khi đó, công chi phí của gia đình bà 1ha dưa hiện đã đội lên 110 triệu đồng.
Bà cho biết: “Với giá này nông dân không bán thì không còn cách nào khác”. Bà Phúc lo lắng, từ đây đến cuối tháng dưa hấu vào vụ thu hoạch rộ nguy cơ giá sẽ còn giảm.
Vườn dưa đang đến kỳ thu hoạch của gia đình ông Trần Văn Tư, xã An Ngãi, huyện Long Điền được thương lái trả với giá 3.000 đồng/kg. Ông cho biết, với giá này nông dân cầm chắc lỗ nặng mà vẫn phải bán vì dưa đã đến kỳ thu hoạch, nếu không bán chỉ còn biết đổ cho ăn.
Hiện tại, dưa hấu được thương lái mua tại ruộng của nông dân đem ra lề đường bán với giá 5.000/kg. Nhiều thương lái cho biết, năm nay, dưa hấu trên địa bàn tỉnh mất mùa nhưng ở các tỉnh miền Tây, miền Trung lại trúng vụ nên hàng nhiều kéo theo giá giá giảm.
Cùng với đó là phía bên Trung Quốc không “ăn hàng” như trước nên giá dưa ngày càng rớt mạnh bởi chủ yếu chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa.
Theo nhiều nông dân, chi phí trồng 1ha dưa hấu lên tới hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, nếu dưa trúng mùa, giá bán phải 5.000 đồng/kg trở lên người trồng mới hòa vốn./.
- Từ khóa :
- giá dưa hấu
- dưa hấu
- bà rịa vũng tàu
- người trồng dưa
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới
12:09' - 11/04/2017
Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới các cấp, 70% cán bộ trong hệ thống chính trị được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo gỡ vướng trong triển khai Nghị định 67
20:54' - 10/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai "treo chuồng" vì giá xuống thấp
16:18' - 10/04/2017
Nhiều ngày gần đây, trên các con đường thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai không khó để bắt gặp những tấm biển với cùng nội dung “bán đất”, “bán trại”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá sầu riêng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc
21:00' - 09/08/2025
Đây là lần đầu tiên một lễ hội về sầu riêng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN được tổ chức tại Bắc Kinh.
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam đang có lợi thế tại Nhật Bản
18:58' - 09/08/2025
Tháng 7/2025, lượng chuối Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Tokyo đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung ám ảnh thị trường năng lượng
14:25' - 09/08/2025
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 8/8, giá dầu thô Brent Biển Bắc tăng 16 xu (0,2%) lên 66,59 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đi ngang ở mức 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng Sáu
15:03' - 08/08/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 8/8 và đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2025.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đồng loạt tăng giá
12:09' - 08/08/2025
Thị trường nông sản và năng lượng đang diễn biến trái chiều. Trong khi nhóm nông sản có nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá thì toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Ban hành 4 thông tư liên quan đến quản lý thị trường
11:30' - 08/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành đồng loạt 4 thông tư hợp nhất nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật liên quan đến lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp
08:21' - 08/08/2025
Kết thúc phiên 7/8, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 46 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống còn 66,43 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng mất 47 xu, tương đương 0,7%, còn 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Tại sao thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt dù OPEC+ tăng mạnh sản lượng?
20:26' - 07/08/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, đã tranh thủ nhu cầu cao vào mùa Hè để tăng sản lượng lần đầu tiên sau ba năm.
-
Hàng hoá
Chiều 7/8, giá dầu phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp
17:29' - 07/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 7/8, phục hồi sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhờ nhu cầu tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - vẫn ổn định.