Dưa hấu tại Bà Rịa - Vũng Tàu rớt giá, người trồng lỗ nặng
Với giá bán này mỗi ha dưa người trồng lỗ hơn 60 triệu đồng.
Gia đình ông Võ Trọng Lâm, ấp Gò Cà, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nghề trồng dưa hấu từ nhiều năm nay. Nếu như tầm này năm trước, dưa hấu ông bán với giá 8.000 - 12.000 đồng/kg thì vụ dưa năm nay thương lái chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg.
Vụ dưa năm nay, thời tiết mưa trái vụ nhiều, khí hậu thay đổi thất thường nên ruộng dưa hấu của gia đình thất thu, chỉ thu về khoảng 18 tấn/ha. Trong khi đó, mọi năm trung bình 1ha phải đạt bình quân 25 tấn.
Ông Lâm ngậm ngùi: “Với giá bán này cộng với việc thất thu về sản lượng vụ dưa của gia đình bị lỗ nặng”. Ông nhẩm tính, đến nay, gia đình đã chi 120 triệu đồng đầu tư cho ruộng dưa nhưng thu về chỉ hơn 50 triệu đồng.
Gia đình bà Phan Phúc, ấp Gò Cà, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc trong cảnh tương tự. Với 1ha dưa, bà chỉ thu 15 tấn, giá bán 3.000 đồng/kg, cầm chắc lỗ nặng. Trong khi đó, công chi phí của gia đình bà 1ha dưa hiện đã đội lên 110 triệu đồng.
Bà cho biết: “Với giá này nông dân không bán thì không còn cách nào khác”. Bà Phúc lo lắng, từ đây đến cuối tháng dưa hấu vào vụ thu hoạch rộ nguy cơ giá sẽ còn giảm.
Vườn dưa đang đến kỳ thu hoạch của gia đình ông Trần Văn Tư, xã An Ngãi, huyện Long Điền được thương lái trả với giá 3.000 đồng/kg. Ông cho biết, với giá này nông dân cầm chắc lỗ nặng mà vẫn phải bán vì dưa đã đến kỳ thu hoạch, nếu không bán chỉ còn biết đổ cho ăn.
Hiện tại, dưa hấu được thương lái mua tại ruộng của nông dân đem ra lề đường bán với giá 5.000/kg. Nhiều thương lái cho biết, năm nay, dưa hấu trên địa bàn tỉnh mất mùa nhưng ở các tỉnh miền Tây, miền Trung lại trúng vụ nên hàng nhiều kéo theo giá giá giảm.
Cùng với đó là phía bên Trung Quốc không “ăn hàng” như trước nên giá dưa ngày càng rớt mạnh bởi chủ yếu chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa.
Theo nhiều nông dân, chi phí trồng 1ha dưa hấu lên tới hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, nếu dưa trúng mùa, giá bán phải 5.000 đồng/kg trở lên người trồng mới hòa vốn./.
- Từ khóa :
- giá dưa hấu
- dưa hấu
- bà rịa vũng tàu
- người trồng dưa
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới
12:09' - 11/04/2017
Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới các cấp, 70% cán bộ trong hệ thống chính trị được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo gỡ vướng trong triển khai Nghị định 67
20:54' - 10/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai "treo chuồng" vì giá xuống thấp
16:18' - 10/04/2017
Nhiều ngày gần đây, trên các con đường thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai không khó để bắt gặp những tấm biển với cùng nội dung “bán đất”, “bán trại”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng lên mức cao nhất sáu tuần
20:44' - 22/11/2025
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được chào bán ở mức 352–360 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 344–350 USD/tấn của tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 2/10.
-
Hàng hoá
Mùa rươi ở Vĩnh Thuận: Lộc nước về, người dân tất bật thu hoạch
15:13' - 22/11/2025
Những ngày này, người dân xã Vĩnh Thuận, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương thu hoạch rươi. Con rươi từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm sâu do lo ngại khả năng dư cung
12:40' - 22/11/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại một tuần trồi sụt bất nhất với xu hướng giảm càng rõ nét hơn về cuối tuần.
-
Hàng hoá
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ
19:42' - 21/11/2025
Các địa phương chủ động cung cấp thông tin về tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa thiết yếu cho cơ quan truyền thông nhằm tránh tâm lý hoang mang, gây bất ổn thị trường.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh giữ bình ổn giá rau củ giữa biến động nguồn cung
17:18' - 21/11/2025
Giá rau củ tại các chợ truyền thống tăng mạnh do mưa lũ và vận chuyển gián đoạn, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp điều tiết, bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ giá bình ổn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm thêm 1,5% trước kỳ vọng về thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine
15:12' - 21/11/2025
Giá dầu tiếp tục giảm 1,5% trong phiên 21/11, nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp giữa lúc Mỹ đang thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.
-
Hàng hoá
Mở rộng quảng bá nông sản Việt tại Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc)
12:50' - 21/11/2025
Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực được giới thiệu tại gian hàng của Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong đã gây ấn tượng mạnh với khách tham quan Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc).
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 20/11 giảm sau thông tin về Ukraine
08:06' - 21/11/2025
Chốt phiên 20/11, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, 63,38 USD/thùng, còn giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 30 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 59,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Trung Đông đạt kỷ lục
22:07' - 20/11/2025
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10/2025 vẫn ở mức cao, với lượng dầu mua từ một số quốc gia đạt mức kỷ lục.

Dưa hấu rớt giá, người trồng lỗ nặng. Ảnh: TTXVN