Dừa khô nguyên liệu tăng giá

06:10' - 06/05/2021
BNEWS Hiện dừa khô nguyên liệu cũng như giá dừa xiêm xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre đồng loạt tăng giá từ 20.000 – 35.000/chục (12 trái).

Hiện dừa khô nguyên liệu cũng như giá dừa xiêm xanh (dừa uống nước) trên địa bàn tỉnh Bến Tre đồng loạt tăng giá từ 20.000 – 35.000/chục (12 trái) so với tháng trước và tăng hơn 40.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm 2020.
Theo ông Nguyễn Văn Đức, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, thông thường, vào mùa mưa, giá dừa sẽ giảm xuống do sản lượng trái bắt đầu tăng nhưng hiện tại giá dừa ngày càng tăng lên. Hiện dừa khô nguyên liệu có giá từ 105.000 - 110.000 đồng/chục.
Giá dừa tăng giúp người trồng có thêm kinh phí đầu tư cho cây khi bước sang mùa mưa bởi đây là thời điểm để cải tạo đất, bón phân chăm sóc cho cây sau thời điểm hạn mặn vào mùa khô.

Do ảnh hưởng hạn mặn khốc liệt năm 2020, cây bị tóp đọt, dậu trái ít, đất vẫn còn bị nhiễm mặn khiến cây dừa bị ảnh hưởng đến tận năm nay. Bởi vậy, cây cần được chăm sóc tốt để phục hồi năng suất như trước đây.
Gia đình ông Đức vừa bán hơn 1.300 trái dừa với giá 108.000 đồng/chục, năng suất chỉ đạt khoảng 60% so với trước đây. Nếu giá dừa giữ được mức bán hơn 100.000 đồng/chục thì người dân sẽ có đủ kinh phí để phục hồi vườn dừa, giúp kinh tế gia đình ổn định hơn - ông Đức chia sẻ.
Cùng với dừa khô nguyên liệu, hiện giá dừa xiêm xanh cũng tăng cao khiến người dân phấn khởi. Hiện giá dừa xiêm xanh loại 1 giá 150.000 đồng/chục, tăng 30.000 đồng/chục so với tháng trước.
Bà Trần Thị Sáu, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm cho hay, giá dừa tăng giúp người dân có kinh phí đầu tư phân bón, phòng trừ sâu hại cho cây, nhất là thời điểm hiện nay xuất hiện loài sâu đầu đen - loài hại mới trên cây dừa.

Với mức giá tăng như hiện nay, mỗi ha dừa sẽ cho thu nhập tăng thêm từ 5-7 triệu đồng/tháng. Nhờ liên kết bán cho doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra, vườn dừa đã đem lại cho gia đình bà Sáu thu nhập ổn định, không sợ thương lái ép giá như trước đây.
Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thô Bến Tre cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 73.000 ha trồng dừa. Đây là một trong những cây trồng chủ lực tại địa phương. Thời gian qua, cây dừa bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn khiến năng suất giảm.

Hiện giá dừa tăng cao góp phần rất lớn giúp người dân có kinh phí để khôi phục vườn dừa như trước đây.
Hiện bắt đầu vào mùa mưa, độ mặn giảm, đây chính là thời điểm thích hợp để người dân bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây khôi phục lại năng suất chất lượng sau thời kỳ bị ảnh hưởng hạn mặn.
Ngành chức năng khuyến cáo người dân tăng cường bón phân cho cây dừa nhất là sử dụng phân hữu cơ, sinh học, bồi bùn (phù sa) giúp tăng độ phí nhiêu của đất.

Ngoài ra, người dân cần lưu ý phòng trừ sâu hại cho cây dừa; trong đó, có loại sâu hại mới như sâu đầu đen để cây hồi phục hoàn toàn sau thời gian bị ảnh hưởng hạn mặn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục