Đưa thực phẩm vượt khe suối về làng
Hơn 400 hộ dân với khoảng 1.700 nhân khẩu đã bị cô lập, khiến mọi việc đi lại, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho 5 thôn gặp rất nhiều khó khăn.
Là phụ nữ duy nhất trong đoàn “cõng” thực phẩm về làng, chị Thiên, thôn Ngọc Nang cho biết, đường sạt lở khiến đời sống của bà con trong các thôn bị cô lập gặp rất nhiều khó khăn. Có nhà không còn gạo để ăn, phải đi vay mượn của hàng xóm. Còn trẻ, còn sức, chị Thiên sẵn sàng cùng các thanh niên trai tráng trong làng vượt qua khe suối để đưa thực phẩm về làng.
“Bây giờ chỗ nào cũng sạt lở, ảnh hưởng do thiên tai, chúng tôi cũng không dám xin gì nhiều, chỉ mong nhà nước hỗ trợ được gì thì hỗ trợ cho các thôn trong đây thôi. Bây giờ cần nhất là lương thực, thực phẩm, và cần có một cây cầu bắc qua điểm sạt lở để chúng tôi đi lại thuận tiện hơn”, chị Thiên chia sẻ. Theo ông A Phương, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh, sau khi 5 thôn thôn Ngọc Nang, Mô Po, Xa Úa, Ngọc Lân, Tu Răng bị chia cắt, ngay trong chiều 29/10, chính quyền xã đã tìm cách mở đường băng qua rừng để tiếp cận, nắm tình hình của người dân các thôn. Tuy nhiên, con đường này chỉ sử dụng tạm thời, không thể vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con trong thời gian dài. Đối với các em học sinh, xã xác định trong thôn có khoảng 70 em phải băng qua điểm chia cắt để đến trường, nên trong những ngày qua, chính quyền địa phương đã cho các em nghỉ học, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng khi băng qua khe suối. Đối với y tế, xã cũng đã chỉ đạo y, bác sỹ của hai trạm y tế Mường Hoong và Ngọc Linh cắt cử người túc trực trong các thôn, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. “Xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân, an ninh trật tự tại các thôn giúp cho bà con nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Chính quyền xã mong muốn tỉnh sớm có phương án bắc cầu tạm cho bà con vận chuyển hàng hóa, học sinh đi học không bị nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, xã đang bước vào mùa mưa, với lượng mưa nhiều thì nguy cơ sạt lở, lũ về rất cao”, ông A Phương nhấn mạnh.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi: Đèo Lò Xo tiếp tục sạt lở
20:57' - 30/10/2025
Chiều 30/10 trên đèo Lò Xo (đường Hồ Chí Minh) đoạn giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng khiến hàng chục phương tiện đang lưu thông bị tắc nghẽn.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất cấp hơn 700 tấn gạo và vật tư dự trữ quốc gia hỗ trợ Tuyên Quang, Quảng Ngãi
17:28' - 30/10/2025
Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc xuất cấp 703.905 kg gạo dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tuyên Quang để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi nỗ lực xử lý sạt lở, phá thế “cô lập” cho xã Ngọc Linh
15:43' - 30/10/2025
Ngọc Linh hiện là xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực phía tây tỉnh Quảng Ngãi trong cơn bão số 12. Mọi tuyến đường vào xã đều bị sạt lở . Hiện tại Ngọc Linh còn 5 thôn bị cô lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng đón khách quốc tế đầu Xuân Bính Ngọ 2026
13:24'
Chuyến bay FD634 từ Bangkok (Thái Lan) đưa hơn 200 du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố trong những ngày đầu năm mới.
-
Kinh tế & Xã hội
CSGT đồng loạt ra quân kiểm tra nồng độ cồn trong ngày Mùng 1 Tết
13:24'
Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát lệnh triển khai đồng loạt ra quân, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn quốc với tinh thần “không kiêng nể ngày Tết, không bỏ lọt vi phạm”.
-
Kinh tế & Xã hội
Xu hướng mới trong dịp Tết cổ truyền 2026 tại Hàn Quốc
13:09'
Viện Nghiên cứu Giao thông Hàn Quốc ước tính khoảng 27,8 triệu lượt người dự kiến sẽ di chuyển trong kỳ nghỉ kéo dài 6 ngày, từ 13-18/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Cung điện và bảo tàng Hàn Quốc mở cửa miễn phí dịp Tết Nguyên đán
12:26'
Các cung điện Hoàng gia lớn và lăng mộ triều đại Joseon tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 14 -18/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Thổi hồn ẩm thực đất Kinh Kỳ
11:00'
Mâm cỗ Bát Tràng là nơi các thế hệ gặp nhau, nơi câu chuyện về làng, về nghề, về tổ tiên được kể lại bằng mùi hương và hương vị.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyến khởi đầu năm mới đầy may mắn đón khách du xuân
10:56'
Khu du lịch hồ Ba Bể, tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới mùa du lịch Tết sôi động, mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông sản Việt đi xa nhờ hành trình bền bỉ
10:00'
Không ồn ào, không đi tắt, có những người làm nông nghiệp chọn cách lặng lẽ bước từng bước chắc chắn.
-
Kinh tế & Xã hội
Những điểm đến văn hóa dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
08:13'
Chào đón Tết Nguyên đán 2026, Thủ đô Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, mở ra những không gian và điểm đến du Xuân hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/2/2026
07:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/2, sáng mai 18/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Người dân 5 thôn bị cô lập “cõng” lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm về thôn qua khe suối sâu. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN
Người dân 5 thôn bị cô lập “cõng” lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm về thôn qua khe suối sâu. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN