Đức cân nhắc xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với một số trường hợp nhập cảnh

08:16' - 26/07/2020
BNEWS Đức có thể yêu cầu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bắt buộc đối với những hành khách trở về từ các quốc gia có nguy cơ cao.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn đưa ra hôm 25/7 trong bối cảnh số ca bệnh mới ở nước này tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Phát biểu trên Đài phát thanh Đức, Bộ trưởng Spahn cho biết Chính phủ Đức muốn làm mọi cách có thể để chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo tôn trọng các quyền cơ bản của người dân.

Ngoài ra, Berlin đang cân nhắc khả năng yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bắt buộc đối với một cá nhân cụ thể, bởi hành động này được cho là xâm phạm đến quyền tự do của mỗi người dân.

Cũng theo ông Spahn, các tòa án ở Đức đang xem xét và kiểm tra tất cả những biện pháp phòng chống, dịch bệnh để đảm bảo rằng những biện pháp này không ảnh hưởng tới các quyền cơ bản của người dân.

Trước đó, ông Spahn và Bộ trưởng Y tế của 16 bang ở Đức hôm 24/7 đã nhất trí triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 miễn phí tại các sân bay cho những hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có nguy cơ cao trên tinh thần tự nguyện.

Theo đó, những hành khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao - trong đó có Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ được xét nghiệm ngay tại các cơ sở xét nghiệm ở sân bay, trong khi những người đến từ các quốc gia không có nguy cơ thì chỉ cần xét nghiệm ở các cơ sở y tế địa phương trong vòng 3 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Ngoài ra, nếu du khách đến từ một trong những quốc gia có nguy cơ cao có kết quả xét nghiệm âm tính thì họ sẽ không cần phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày. Cho đến nay, Đức đã thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 tốt hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới nhờ vào quy trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức được đưa ra trong bối cảnh số ca bệnh mới ở nước này trong ngày 24/7 đã tăng mạnh trở lại với 815 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 5.

Trong khi đó, theo số liệu từ Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức, số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận trong ngày 25/7 mặc dù đã giảm nhẹ so với một ngày trước đó, song vẫn ở mức cao với 781 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục