Đức: Chi tiêu quốc phòng tăng 35,8% sau 30 năm
Đây là số liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 9/3. Tuy nhiên, theo Destatis, tổng chi tiêu của Chính phủ Đức đã tăng gấp 4 lần trong giai đoạn này.
Tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trong tổng chi tiêu của Chính phủ Đức cũng giảm gần một nửa, từ 3,9% năm 1991 xuống 2,1% năm 2021.
Trong khi đó, chi tiêu của Chính phủ Đức tăng mạnh nhất trong lĩnh vực y tế, cao gấp hơn 3 lần so với năm 1991. Do đại dịch COVID-19, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe đặc biệt tăng mạnh trong năm 2020 và 2021.
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, Chính phủ Đức đã công bố thành lập quỹ quốc phòng đặc biệt với số tiền lên tới 100 tỷ euro được trích từ ngân sách liên bang năm 2022.
Trước đó, phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội, trước khi tuyên bố tăng cường đầu tư vào các lực lượng vũ trang Đức, Thủ tướng nước này, ông Olaf Scholz, tuyên bố: “Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh của đất nước”.
Năm 2020, chi tiêu quốc phòng của Đức chiếm 2,2% tổng chi tiêu của Chính phủ, thấp hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 2,5%./.
- Từ khóa :
- chi tiêu quốc phòng của Đức
- Đức
- kinh tế Đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm G20 hướng tới sự phục hồi kinh tế toàn cầu
05:30' - 10/03/2022
Theo East Asia Forum, nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) của Indonesia diễn ra vào thời điểm có nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine sẽ gây ra kịch bản tồi tệ nào cho nền kinh tế châu Âu?
21:42' - 09/03/2022
Giới chuyên gia lo ngại về kịch bản “lạm phát đình trệ” (thời kỳ nền kinh tế bị đình trệ trong khi lạm phát tăng cao), nhưng châu Âu có thể đang tiến đến một triển vọng còn tồi tệ hơn thế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Chính phủ Đức đã công bố thành lập quỹ quốc phòng đặc biệt với số tiền lên tới 100 tỷ euro. Ảnh: Reuters