Đức đặt mua 94 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19
Cụ thể, Đức đã đặt mua tổng cộng 94 triệu liều vắc-xin từ các nhà cung cấp khác nhau. Hiện trên thế giới có 8 loại vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba, trong đó có vắc-xin của công ty Đức. Khoản tài trợ 750 triệu euro được Chính phủ Đức rót cho nghiên cứu và bào chế vắc-xin cũng được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất của các hãng dược phẩm Đức.
Theo Bộ trưởng Spahn, Chính phủ Đức nhấn mạnh yếu tố ưu tiên hàng đầu là an toàn và tin cậy, chứ không nhất thiết phải là nước có vắc-xin đầu tiên, trong tiến trình nghiên cứu và bào chế vắc-xin.Trong khi đó, công ty Biontech thông báo sẽ sản xuất mỗi năm 750 triệu liều vắc-xin. Công ty này, có trụ sở ở thành phố Maiz (bang Rheinland-Pfalz) của Đức, cũng đã thương lượng với công ty dược Novarrtis để mua lại một xưởng sản xuất ở thành phố Marburg (bang Hessen) để thực hiện sản xuất hàng loạt.
Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Đức ngày 18/9 cho biết, nước này và Pháp sẽ không mua các loại vắc-xin tiềm năng phòng COVID-19 thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thông tin này được đưa ra cùng ngày sau khi WHO thông báo thời hạn chót để các nước thành viên đăng ký tham gia chương trình COVAX. Nguồn tin cho biết, Đức ủng hộ song sẽ không mua vắc-xin phòng COVID-19 thông qua chương trình của WHO, bởi Đức đã theo một dự án chung của Liên minh châu Âu (EU) để mua các loại vắc-xin tiềm năng.Chương trình COVAX của WHO được thực hiện để mua các loại vắc-xin COVID-10 với đảm bảo rằng các vắc-xin này sẽ được phân bổ công bằng và hiệu quả trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi 92 nước có mức thu nhập thấp muốn tham gia chương trình COVAX thì các nước giàu có lại không tham gia do các nước này muốn đảm bảo nguồn cung riêng.
Theo các nhà ngoại giao châu Âu, hiện đang có những ý kiến trái chiều trong EU về sáng kiến COVAX của WHO. Một mặt, EU muốn hỗ trợ việc cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển, song mặt khác chính phủ các nước thành viên cũng muốn đảm bảo có vắc-xin cho người dân của họ. Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đóng góp 400 triệu euro từ ngân sách phát triển của khối cho chương trình COVAX, trong khi Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, Chính phủ Đức hiện chưa quyết định về hình thức hỗ trợ chương trình này. Ông Spahn cũng bày tỏ hy vọng Đức sẽ có vắc-xin vào đầu năm tới và những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin là những người cao tuổi và các y, bác sĩ. Về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, các cơ quan y tế Đức tối 18/9 thông báo đã ghi nhận thêm 2.219 ca mắc COVID-19 mới, tăng khoảng 100 ca so với ngày trước và nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Đức đến nay lên gần 268.950 ca.Riêng tại Berlin trong ngày đã ghi nhận thêm gần 200 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Hiện số trường hợp còn nhiễm bệnh ở Đức vào khoảng gần 20.900 ca. Chỉ số lây nhiễm trong ngày tính đến tối 18/9 ở mức 1,16./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Đức mở rộng danh sách cảnh báo đi lại ở châu Âu do dịch COVID-19
08:19' - 10/09/2020
Chính phủ Đức ngày 9/9 thông báo mở rộng danh sách cảnh báo đi lại tới một số thành phố du lịch nổi tiếng ở châu Âu, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới đang gia tăng ở các thành phố này.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Đức: Có thể vay thêm khoản nợ mới để thúc đẩy kinh tế
08:36' - 08/09/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Đức, kinh tế nước này đang có những dấu hiệu dần phục hồi và có thể trở lại quy mô trước khủng hoảng thậm chí vào trước năm 2022, nếu sự phục hồi được hỗ trợ đúng hướng.
-
Doanh nghiệp
Đức cảnh báo về "các công ty xác sống" trong đại dịch COVID-19
07:51' - 03/09/2020
Ngày 2/9, ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo viện trợ của Chính phủ Đức giúp các công ty yếu kém ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể dẫn tới sự ra đời của "các công ty xác sống".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "nguy kịch" - Iran khẳng định lập trường cứng rắn
12:34'
Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Trung Đông đang "trong tình trạng nguy kịch".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13'
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51'
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17'
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30'
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30'
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.

Nhân viên tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở Ulm, Tây Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN