Đức dự định hủy Lễ đón Năm mới 2021 ở Berlin

09:46' - 23/11/2020
BNEWS Chính quyền thành phố Berlin dự định sẽ hủy bỏ buổi lễ âm nhạc và ánh sáng đón mừng Năm mới 2021 do dịch COVID-19.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Đức chưa có dấu hiệu giảm, chính quyền thành phố Berlin dự định sẽ hủy bỏ buổi lễ âm nhạc và ánh sáng đón mừng Năm mới 2021, vốn được tổ chức hằng năm ở khu vực Cổng Brandenburg và thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời bà Ramona Pop, quan chức phụ trách kinh tế của chính quyền Berlin, ngày 22/11 nhấn mạnh do đại dịch COVID-19, buổi lễ đón mừng năm mới ở Cổng thành Brandenburg tại thủ đô Berlin năm nay có thể bị hủy.

Theo bà Pop, việc tụ tập đông người ở Cổng Brandenburg đón năm mới có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm mới vào tháng 2 tới.

Lễ đón mừng năm mới với âm nhạc, ánh sáng và màn bắn pháo hoa được tổ chức vào đêm Giao thừa hằng năm ở khu vực kéo dài từ Cổng Brandenburg tới Tượng đài Chiến thắng tại Berlin, thường thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người và được coi là bữa tiệc ngoài trời đón năm mới lớn nhất ở Đức.

Trong khi đó, giới chức Đức cũng đang cân nhắc siết chặt thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngoài những biện pháp đang được áp dụng hiện nay.

Một dự thảo nghị quyết của các thủ hiến bang cho biết các bang có thể ra lệnh cấm mua, bán và đốt pháo trong dịp đón năm mới nhằm tránh việc tụ tập đông người và giảm tải cho lực lượng an ninh, y tế cũng như các cơ sở y tế ở Đức.

Dự thảo nghị quyết, do bang Berlin hiện là Chủ tịch Hội nghị thủ hiến các bang ở Đức đề xuất, cũng nêu khả năng tiếp tục kéo dài các biện pháp hạn chế hiện nay cho tới ngày 20/12.

Trong trường hợp tỷ lệ nhiễm mới trong 7 ngày vẫn vượt quá 50 trường hợp/100.000 dân ở thời điểm này, các biện pháp hạn chế tiếp tục được gia hạn 14 ngày.

Trong khi đó, các bang có tỷ lệ nhiễm mới dưới 35 trường hợp có thể được nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Theo báo chí Đức, quy định cụ thể về việc gặp gỡ giữa các gia đình và bạn bè ở quy mô nhỏ trong dịp Giáng sinh và đón Giao thừa cũng đang được thảo luận, bởi đây là "dịp đặc biệt đối với sự gắn kết gia đình và xã hội".

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các thủ hiến bang ở Đức sẽ họp ngày 25/11 tới để điều chỉnh các biện pháp đang được áp dụng từ đầu tháng 11 này.

Thủ tướng Merkel ngày 22/11 đã kêu gọi các bang cần có biện pháp "nhất quán và kiên quyết" trong cuộc chiến chống COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục