Đức cam kết sớm giải ngân, hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng COVID-19
Ngày 5/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cam kết nước này sẽ sớm giải ngân khoản hỗ trợ tài chính cho các công ty, doanh nghiệp, công ty và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đợt phong tỏa từng phần trong tháng 11/2020 nhằm kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu trước báo giới, ông Scholz nhấn mạnh: "Tôi muốn khoản hỗ trợ nhanh chóng đến được tay những công ty, doanh nghiệp và cá nhận bị thiệt hại kinh tế trong tháng 11/2020”. Theo ông, người dân, doanh nghiệp và chính phủ Đức cần sát cánh cùng nhau trong cuộc khủng hoảng hiện nay để có thể vượt qua đại dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier, chính phủ đã nhất trí về các điều kiện cho khoản hỗ trợ và nếu thuận lợi, việc giải ngân sẽ được triển khai ngay vào cuối tháng này. Những đối tượng ở trong diện hưởng lợi gồm các công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh phong tỏa từng phần lần hai, và những cá nhân bị giảm 80% thu nhập do phải nghỉ việc. Gói hỗ trợ lần này dự kiến lên tới 10 tỷ euro (11,8 tỷ USD). Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể yêu cầu mức bồi thường tương đương 75% doanh thu bị mất nhưng không được vượt quá 1 triệu euro. Đối với những khoản hỗ trợ cao hơn mức này cần phải được Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận. Đức áp lệnh phong tỏa từng phần từ ngày 2/11 trên phạm vi cả nước và sẽ kéo dài đến hết tháng. Lệnh quy định hạn chế tiếp xúc; yêu cầu các cửa hàng, quán bar, quán rượu và nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Nhiều chuyên gia kinh tế và truyền thông Đức cảnh báo đợt phong tỏa lần hai này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp của Đức. Trong khi đó, theo các số liệu thống kê, kinh tế Đức trong quý III/2020 đã phục hồi mạnh ở mức 8,2% sau khi suy giảm xuống mức thấp nhất trong quý trước đó do tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn dự đoán nền kinh tế lớn nhất châu Âu nhiều khả năng vẫn rơi vào trạng thái trì trệ hoặc thậm chí bị thu hẹp lại trong quý IV/2020 do các biện pháp phong tỏa mới./.>>Điểm đến hấp dẫn với các ngân hàng rời London hậu Brexit
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
DIW: Kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 19 tỷ euro do đợt phong tỏa thứ hai
18:01' - 01/11/2020
Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW), đợt phong tỏa thứ hai để ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch COVID-19 sẽ khiến nền kinh tế Đức thiệt hại khoảng 19,3 tỷ euro (22,53 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Đức sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19
10:30' - 01/11/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh chính phủ sẽ không để các công ty và doanh nghiệp gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Pháp bắt tay chuyển đổi “thủ phủ tài chính” La Défense
07:52' - 16/03/2026
Theo Le Monde ngày 15/3, khu La Défense, trung tâm tài chính – kinh doanh lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư thế giới, nằm ở phía Tây thủ đô Paris, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng.
-
Tài chính
Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp
20:48' - 15/03/2026
Theo cơ quan thuế, việc chủ động kê khai và nộp hồ sơ đúng thời hạn không chỉ giúp tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định pháp luật mà còn hạn chế rủi ro phát sinh vi phạm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp.
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN