Đức kêu gọi các hãng dược thực thi đầy đủ hợp đồng cung ứng vaccine COVID-19
Ngày 23/3, Đức đã lên tiếng hối thúc các công ty dược phẩm thực thi đầy đủ hợp đồng cung ứng và bàn giao vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà các hãng này đã ký kết với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth nêu rõ: "Đối với chúng tôi, điều rất quan trọng là mọi người phải có trách nhiệm".
Theo quan chức này, mọi người phải tuân thủ các cam kết của mình, tương tự các công ty dược phải đáp ứng những cam kết của họ về việc cung ứng vaccine.
EU đang gấp rút đẩy nhanh chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 khi mà dịch bệnh tại nhiều nước thành viên đang diễn biến hết sức phức tạp, tỷ lệ nhiễm mới tăng mạnh buộc chính quyền phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 20/3 cảnh báo sẽ cấm hãng dược phẩm AstraZeneca xuất khẩu vaccine ngừa bệnh COVID-19 nếu các nước thành viên EU không được ưu tiên nhận vaccine đầu tiên.
Theo bà von der Leyen, công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển nói trên mới chỉ giao 30% trong số 90 triệu liều vaccine AstraZeneca đã thỏa thuận trong quý I/2021.
Cơ chế cấm xuất khẩu của EU trước tiên phải do một nước thành viên đề xuất, sau đó được EC phê chuẩn trước khi có hiệu lực. Cơ chế này đến nay chỉ được sử dụng một lần, khi Italy ngăn chặn việc xuất khẩu 250.000 liều vaccine của AstraZeneca sang Australia với lý do "tình trạng khan hiếm kéo dài" và "cung cấp chậm trễ".
* Ngày 23/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng là trọng tâm của cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm đến một trung tâm tiêm chủng ở Valencienne, miền Bắc nước Pháp, ông Macron nêu rõ: "Tiêm chủng là ưu tiên quốc gia". Ông cũng cho biết chiến dịch tiêm chủng cũng sẽ được triển khai trong các ngày lễ và cuối tuần.
* Ba Lan đã cung cấp cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hàng nghìn liều vaccine phòng COVID-19 của hãngAstraZeneca, đủ để tiêm chủng cho khoảng 3.500 nhân viên của NATO đang làm việc tại trụ sở của tổ chức này tại thủ đô Brussels của Bỉ.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan đã nhận được "lời đề nghị chính thức" của NATO về việc tiêm chủng cho các nhân viên NATO tại trụ sở ở Brussels. Thủ tướng Ba Lan khẳng định đây là "một sứ mệnh quan trọng".
Theo báo chí Ba Lan, hơn 20 bác sĩ Ba Lan sẽ đến Brussels vào ngày 25/3 để tiêm vaccine của AstraZeneca cho 3.500 người làm việc tại trụ sở NATO và loại vaccine này sẽ cần phải tiêm hai mũi.
Hãng thông tấn quốc gia Ba Lan (PAP) dẫn lời Bộ trưởng chịu trách nhiệm về chiến dịch tiêm chủng Michał Dworczyk cho biết việc tiêm chủng dự kiến sẽ mất 3 ngày./.
>>Vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả 79% trong thử nghiệm tại Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hộ chiếu vaccine liệu có trở thành "phao cứu sinh"?
12:47' - 23/03/2021
Hộ chiếu vaccine, chứng chỉ xanh hay chứng nhận tiêm chủng số là tên gọi chung của một loại thẻ số hay giấy chứng nhận cho người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tiên phong nghiên cứu thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”
11:58' - 23/03/2021
Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không tiên phong cùng các cơ quan trong và ngoài nước nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30' - 07/02/2026
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Ảnh: Yonhap/ TTXVN