Đức không bán công ty công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc
Truyền thông Đức dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Đức đã từ chối thương vụ của doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thâu tóm một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn ở München và một công ty sản xuất chip ở Dortmund.
Bộ Kinh tế liên bang do Bộ trưởng Robert Habeck thuộc đảng Xanh đứng đầu đã đề xuất với chính phủ liên bang trong phiên họp nội các ngày 9/11 về việc từ chối chuyển giao công ty ERS Electronic có trụ sở tại Bayern cho một nhà đầu tư Trung Quốc. Chính phủ Đức đã thông qua đề xuất này.
ERS Electronic là công ty sản xuất thiết bị và linh kiện bán dẫn hoạt động quy mô toàn cầu, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nhiệt có độ chính xác cao.
Ngoài trụ sở chính ở Germering gần München, công ty này còn có các văn phòng và đại lý ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Dallas (Mỹ).
Trước đó, đại diện các bộ liên quan ở cấp thứ trưởng đã nhất trí xếp công ty ERS Electronic vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm danh sách các công ty có nguy cơ đe dọa đến trật tự và an ninh công cộng ở Đức.
Công ty sản xuất chip Elmos ở Dortmund cũng được đưa vào danh sách này. Tối 8/11, Elmos cũng đã ra thông báo về khả năng không thể thực hiện thương vụ bán tấm nền sản xuất linh kiện điện tử của Elmos cho công ty Silex Microsystems AB, công ty con của một tập đoàn Trung Quốc, do bị cấm.
Các nguồn thạo tin từ Bộ Kinh tế Đức cho biết trong tương lai, việc tiếp quản các công ty Đức trong lĩnh vực công nghệ then chốt sẽ khó khăn hơn do Đức đặt mục tiêu hạn chế sự phụ thuộc vào một bên cung cấp.
Theo luật ngoại thương, tất cả các nước đều được mời đầu tư vào các công ty Đức. Tuy nhiên, các khu vực quan trọng cần phải được bảo vệ.
Bộ trưởng Robert Habeck cho rằng các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn và chip nên được xem xét với độ nhạy cảm đặc biệt.
Hiện Bộ Kinh tế Đức đang tiến hành kiểm tra 44 hồ sơ đánh giá đầu tư quốc gia, trong số này có 17 hồ sơ liên quan đến các doanh nghiệp Trung Quốc, 7 hồ sơ liên quan tới các doanh nghiệp Mỹ và 6 hồ sơ liên quan các doanh nghiệp Anh.
Gần đây nhất, việc Chính phủ Đức cho phép công ty vận tải nhà nước Cosco của Trung Quốc tham gia cổ phần tại một cảng ở Hamburg đã làm dấy lên những dư luận trái chiều ở nước này.
Một số bộ trưởng muốn cấm hoàn toàn sự tham gia này. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là "bán cảng" mà chỉ là mua lại cổ phần của một cụm cảng tại cảng Hamburg./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus bàn giao máy bay vận tải C295 mới cho không quân Philippines
16:05' - 09/11/2022
Tập đoàn Airbus vừa bàn giao máy bay C295 thứ 6 trong tổng số 7 chiếc máy bay vận tải thế hệ mới cho Không quân Philippines (PAF)
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý III/2022 của Bayer tăng hơn sáu lần
08:10' - 09/11/2022
Ngày 8/11, tập đoàn hóa chất khổng lồ Bayer của Đức đã báo cáo lợi nhuận quý III/2022 tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm 2021, do hoạt động mạnh mẽ từ mảng kinh doanh hóa chất nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06'
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore
17:47' - 04/02/2026
Ngày 4/2, tại Singapore, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Văn phòng đại diện tại nước này.
-
Doanh nghiệp
AMD công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo
15:31' - 04/02/2026
Tập đoàn Advanced Micro Devices (ADM) ngày 3/2 đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 vượt kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành đóng điện 2 Kháng bù ngang 500kV tại Trạm biến áp 500kV Sơn La
12:16' - 04/02/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đóng điện thành công kháng bù ngang 500kV thứ 2 tại trạm biến áp 500kV Sơn La, góp phần ổn định điện áp và nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
Korean Air ra mắt dịch vụ chatbot AI hỗ trợ 13 ngôn ngữ
11:46' - 04/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
-
Doanh nghiệp
Vui Xuân mới cùng “NPK Phú Mỹ - Rộn ràng đón Tết”
19:09' - 03/02/2026
PVFCCo Phú Mỹ triển khai chương trình khuyến mại “NPK Phú Mỹ – Rộn ràng đón Tết” với quà tặng năm mới đặc biệt dành cho bà con nông dân trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung vận hành an toàn điện dịp Tết, sẵn sàng cho mùa khô
16:50' - 03/02/2026
Sáng 3/2, EVNGENCO1 họp giao ban tháng 1/2026, tập trung cao độ bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện dịp Tết Nguyên đán, đồng thời chủ động chuẩn bị cho cao điểm mùa khô năm 2026.

Biểu tượng của công ty ERS Electronic. Nguồn ảnh: ers-gmbh.com