Đức kích hoạt kế hoạch khẩn cấp về khí đốt
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này đã kích hoạt biện pháp "cảnh báo sớm" - giai đoạn đầu trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm 3 giai đoạn.
Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, Bộ Kinh tế Đức sẽ thành lập một cơ quan phụ trách vấn đề khủng hoảng năng lượng. Theo ông Habeck, quyết định này được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa và nhằm đảm bảo Đức có đủ nguồn cung khí đốt.
Bộ trưởng Habeck cho biết dự trữ khí đốt của Đức hiện ở mức tương đương 25% công suất. Tuy nhiên, ông cảnh báo dù Đức vẫn đảm bảo được nguồn cung, việc Nga ngừng cung cấp khí đốt sẽ gây ra những hậu quả "nghiêm trọng".
Trước đó, ngày 29/3, Điện Kremlin một lần nữa khẳng định Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng chuyển khí đốt tới Liên minh châu Âu (EU), sau khi Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) từ chối yêu cầu này.
Đức phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước, với 55% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Đức đã đẩy nhanh các kế hoạch nhằm giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đa dạng hóa nguồn cung.
Liên quan đến hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga, nhà vận hành Gascade ngày 30/3 cho biết nguồn cung khí đốt của Nga qua đường ống Yamal-châu Âu thông qua trạm bơm Malnov ở biên giới Đức-Ba Lan đã giảm xuống mức 0.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của Gascade nêu rõ, tính đến 14h ngày 30/3 (theo giờ Moskva), dòng chảy theo hướng Đông đến Ba Lan từ Đức qua đường ống Yamal-châu Âu qua Malnov đạt 1.451.155 kWh, sau đó giảm xuống 0. Việc vận chuyển khí đốt qua các đường ống khác hiện vẫn đang được thực hiện./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Đức về vấn đề trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble
10:02' - 26/03/2022
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner khuyến cáo các nhà cung cấp năng lượng của nước này không nên thanh toán tiền mua khí đốt từ Nga bằng đồng ruble như yêu cầu của Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.