Quan chức Mỹ sẽ nêu quan điểm về quan hệ thương mại với Trung Quốc
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai dự kiến ngày 30/3 sẽ đưa ra đề xuất Mỹ nên tập trung vào việc đạt được sự độc lập kinh tế khỏi Trung Quốc hơn là gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi các hoạt động thương mại "không công bằng".
Trong lần xuất hiện trước Quốc hội, bà Tai sẽ nhấn mạnh rằng chiến lược của Mỹ hiện phải "vượt ra ngoài việc chỉ hối thúc Trung Quốc" từ bỏ các hoạt động thương mại mà Washington cho là không công bằng.
Theo bà Tai, cách tiếp cận mới phải "bao gồm việc bảo vệ mạnh mẽ các giá trị và lợi ích kinh tế của Mỹ khỏi những tác động tiêu cực từ các chính sách và thực tiễn kinh tế không công bằng của Trung Quốc".
Khi gia nhập chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu năm 2021, bà Tai đã yêu cầu nhân viên của mình phân tích tác động của những hoạt động này đối với ngành công nghiệp và người lao động của Mỹ, cũng như đối với các đồng minh của Mỹ. Bà nói: “Chúng ta đã thấy điều gì đã xảy ra trong ngành thép và năng lượng Mặt Trời khi các cơ chế hiện có quá chậm hoặc không phù hợp để giải quyết hiệu quả những méo mó do việc Trung Quốc nhắm vào các lĩnh vực đó”.Trong khi Trung Quốc cũng đang nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp quan trọng như công nghệ cao, ô tô điện và chất bán dẫn, bà Tai chủ trương "các hoạt động đầu tư chiến lược" vào Mỹ để không còn phụ thuộc vào Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ
08:55' - 30/03/2022
Ngày 29/3/2022 (giờ Mỹ, tức 30/3/2022 giờ Việt Nam), VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lần đầu tiên Mỹ ban hành luật chống hành động tư hình do phân biệt chủng tộc
08:29' - 30/03/2022
Chiều 29/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật quy định hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là tội ác hận thù liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Cử tri Mỹ nhận định vấn đề hàng đầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
07:38' - 30/03/2022
32% cử tri tham gia thăm dò cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt; tiếp đến 27% cho rằng vấn đề hàng đầu là nền kinh tế và việc làm.
-
Phân tích - Dự báo
Vai trò của Mỹ trong đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu
05:30' - 30/03/2022
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố báo cáo về triển vọng năng lượng thường niên, với kết luận không gây ngạc nhiên rằng mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: US CHINA/TTXVN