Đức muốn hỗ trợ Saudi Arabia giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ
Ngày 30/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Saudi Arabia đã có cuộc hội đàm với Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulaziz tại thành phố Jeddah bên bờ biển Đỏ. Nhân dịp này, hai bên cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.
Những thỏa thuận hợp tác mới được Đức và Saudi Arabia ký kết trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp bền vững, hợp tác kỹ thuật quân sự cũng như trong lĩnh vực an ninh.Những thỏa thuận này là một phần trong các bước đi nghiêm túc của Saudi Arabia nhằm hoàn thành kế hoạch “Tầm nhìn kinh tế tới năm 2030” với mục tiêu trước hết là đa dạng hóa các nguồn thu và cải thiện kỹ năng của nguồn nhân lực địa phương.
Phía Saudi Arbia bày tỏ mong muốn các công ty của Đức như Siemens và SAP đóng vai trò quan trọng trong quá trình “chuyển đổi kỹ thuật số” của nền kinh tế vương quốc vùng Vịnh này.
Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Merkel tới Saudi Arabia cũng là bước chuẩn bị cho chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Đức vào tháng Bảy tới.Phía Đức cũng tuyên bố muốn hỗ trợ Saudi Arabia phát triển nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ. Giới chức Đức cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước hiện đạt 8 tỷ euro (8,72 tỷ USD) vẫn chưa tương xứng tiềm năng.
Đức đã đầu tư vào nền kinh tế quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- đức
- saudi arabia
- hợp tác
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Đức bỏ "luật 2 người" trong buồng lái máy bay
20:46' - 28/04/2017
Từ ngày 1/6 tới, các hãng hàng không Đức sẽ bỏ luật yêu cầu luôn cần có 2 người trong buồng lái của máy bay, còn gọi là "luật 2 người".
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Ấn Độ có thể sẽ vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới
19:49' - 28/04/2017
Theo một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến năm 2022, Ấn Độ sẽ vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới và đẩy nước Anh ra khỏi danh sách 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.