Đức, Mỹ đạt đồng thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Hiện Berlin cũng đã xác nhận việc hai bên đạt bước đột phá này.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, việc Đức và Mỹ đạt được một thoả thuận liên quan cũng đã được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận khi bà điều trần trước Thượng viện Mỹ và điều này cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái khởi động quan hệ Đức-Mỹ sau những năm khó khăn dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, trong thỏa thuận đạt được, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga "tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine".
Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine, theo kế hoạch hết hiệu lực vào năm 2024, kéo dài thêm 10 năm nữa.
Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.
Thông tin từ Berlin cho biết, Mỹ sẽ không áp đặt thêm bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và trong trường hợp Nga sử dụng năng lượng như một "vũ khí chính trị", Đức cam kết thực hiện các biện pháp riêng, đồng thời hướng tới các biện pháp ở cấp độ Liên minh châu Âu về việc trừng phạt Moskva trong lĩnh vực năng lượng hoặc các lĩnh vực kinh tế khác.
Trong thoả thuận, Đức và Mỹ cũng nhất trí thành lập một "Quỹ xanh Ukraine" với nguồn tài trợ khởi nghiệp là 150 triệu euro từ Đức.
qMục đích là để đạt được hiệu ứng đòn bẩy với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân với tổng trị giá 1 tỷ USD. Quỹ này cũng liên quan tới các dự án hydro, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo nhằm giúp Ukraine ít phụ thuộc hơn vào khí đốt của Nga.
Đức cũng đã cam kết hỗ trợ về kỹ thuật trong việc kết nối mạng lưới điện Ukraine vào hệ thống lưới điện của châu Âu.
Trong một phản ứng đầu tiên về thông tin trên, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng quyết định về dự án không thể được đưa ra "sau lưng của các bên thực sự bị dự án đe dọa".
Trong khi đó từ Nga, quan chức Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Vladimir Jabbarov, cho biết việc Đức và Mỹ đạt được thoả thuận mở ra cơ hội hoàn tất việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để sớm đưa vào vận hành.
Ông cũng nêu điều kiện để có thể gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt qua Ukraine, đó là việc Kiev nên chứng tỏ là một "đối tác mang tính xây dựng".
Trước đó, Chính phủ Đức tối 21/7 thông báo Thủ tướng nước này Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có dự án Dòng chảy phương Bắc 2./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức châu Âu: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không quan trọng đối với EU
09:02' - 24/02/2021
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu (EC) Ditte Juul Jorgensen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không cần đến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Đức lắp đặt những km đường ống cuối cùng cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2
10:30' - 12/12/2020
Ngày 11/12, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic được tiếp tục triển khai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp hội công nghiệp Đức chỉ trích động thái của Mỹ nhằm vào Dự án Dòng chảy phương Bắc 2
09:54' - 18/07/2020
Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) đã lên tiếng chỉ trích mối đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu
16:36' - 25/03/2023
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nga công bố thời điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2023
09:45' - 25/03/2023
Phó Thủ tướng kiêm Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga phụ trách vùng Viễn Đông, ông Yury Trutnev, thông báo Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 10-13/9.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí đẩy nhanh cải cách thị trường điện
12:29' - 24/03/2023
Lãnh đạo các nước EU nhất trí đẩy nhanh cải cách thị trường điện của khối nhằm ngăn chặn giá năng lượng tăng đột biến.
-
Kinh tế Thế giới
iFOREST: Mất 900 tỷ USD để Ấn Độ từ bỏ than đá
11:18' - 24/03/2023
Chuyển đổi xanh-Kinh tế tuần hoàn: Ước tính chi phí 900 tỷ USD để Ấn Độ từ bỏ than đá
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đầu tư 8,5 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Mỹ Latinh
10:49' - 24/03/2023
Mexico sẽ đầu tư 8,5 tỷ USD vào dự án xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn nhất Mỹ Latinh nhằm đưa quốc gia 130 triệu dân này trở thành nước đứng đầu về chuyển đổi số trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Công bố sáng kiến khôi phục sông và vùng đất ngập nước lớn nhất trong lịch sử
10:46' - 24/03/2023
Ngày 23/3, một số nước châu Phi và Mỹ Latinh đã công bố sáng kiến nhằm khôi phục 300.000 km sông ngòi vào năm 2030, cũng như các hồ và và vùng đất ngập nước bị suy thoái do hoạt động của con người.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia kêu gọi doanh nghiệp Saudi Arabia tăng cường đầu tư
08:46' - 24/03/2023
Thủ tướng Anwar Ibrahim đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Saudi Arabia tăng cường đầu tư vào Malaysia khi quốc gia Đông Nam Á này triển khai nhiều chính sách ưu đãi đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý II/2020
08:05' - 24/03/2023
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/3, thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã được thu hẹp trong quý IV/2022 nhờ thặng dư dịch vụ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nêu bật ảnh hưởng từ việc xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng
08:01' - 24/03/2023
Ai Cập cho rằng việc Ethiopia tiếp tục các hành động đơn phương liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng đang đe dọa 150 triệu dân Ai Cập và Sudan, có thể làm gia tăng "tình trạng di cư bất thường".