Hiệp hội công nghiệp Đức chỉ trích động thái của Mỹ nhằm vào Dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Ngày 17/7, Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) đã lên tiếng chỉ trích mối đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" sẽ gây căng thẳng nghiêm trọng đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc Hiệp hội BDI, ông Joachim Lang nhận định, việc Washington đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ khiến gia tăng nguy cơ rủi ro đầu tư và an ninh pháp lý cho khoảng 120 công ty lớn và nhỏ tại 12 quốc gia khác nhau.Ông cũng bày tỏ lo ngại khi cho rằng giá tiêu dùng nhiên liệu ở châu Âu có thể sẽ tăng do động thái này của Mỹ. Ông Joachim Lang nhấn mạnh việc đe dọa trừng phạt của Mỹ là hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế, đồng thời hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên liên quan sớm có những phản ứng ngoại giao cụ thể và rõ ràng.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Kinh tế Đông Âu của Đức, ông Oliver Hermes cho rằng việc Mỹ đe dọa áp đặt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt được xem là "một điểm thấp đáng kinh ngạc trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương".Theo ông, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã sử dụng các biện pháp trừng phạt mà không có sự kiềm chế để khẳng định các lợi ích kinh tế của chính quốc gia này. Chủ tịch Oliver Hermes cũng hy vọng Ủy ban châu Âu cần nhanh chóng sớm đưa ra một danh mục các biện pháp cứng rắn nhằm đáp trả động thái này của Mỹ.
Trước đó, Washington đã gia tăng cảnh báo về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2".Năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2", khiến việc thi công dự án này phải tạm đình lại. Washington lo ngại dự án trên có thể khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tại sao châu Âu và châu Á từ bỏ khí đốt của Mỹ?
06:00' - 17/07/2020
Giá khí đốt tự nhiên ở thị trường châu Âu và châu Á đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Bộ Năng lượng Mỹ thừa nhận rằng các thị trường này không có lý do gì để nhập khẩu khí LNG từ nước này.
-
Chuyển động DN
ADNOC ký thỏa thuận trị giá hơn 20 tỷ USD làm đường ống dẫn khí đốt
13:45' - 24/06/2020
Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã ký thỏa thuận trị giá 20,7 tỷ USD với một nhóm các nhà đầu tư và quỹ tài chính để đầu tư vào mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của ADNOC.
-
Doanh nghiệp
Mỹ giúp Indonesia thiết kế cơ sở hạ tầng khí đốt
21:49' - 17/06/2020
Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) đang giúp Indonesia thiết kế cơ sở hạ tầng khí đốt thông qua khoản tài trợ cho công ty năng lượng PT Nusatarma Properta Panbil.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tháo dỡ tuyến đường ống cung cấp khí đốt cho Ukraine
11:10' - 17/06/2020
Do không có hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu tháo dỡ đường ống trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.