Quan chức châu Âu: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không quan trọng đối với EU
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu (EC) Ditte Juul Jorgensen ngày 23/2 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không cần đến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo an ninh năng lượng, song bất kỳ quyết định nào về việc đình chỉ dự án cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức đều phụ thuộc vào phía Berlin.
Phát biểu trước các nghị sỹ tại Ủy ban công nghiệp thuộc Nghị viện châu Âu, bà Juul Jorgensen nêu rõ: “Đối với EU nói chung, Dòng chảy phương Bắc không đóng góp vào an ninh nguồn cung”.Những dự án đầu tư trong suốt những năm 2010 vào các đường ống, trạm tiếp nhận và cổng kết nối nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu đã đảm bảo đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu năng lượng của khối.
Theo bà Juul Jorgensen, mọi quyết định đình chỉ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đều sẽ phụ thuộc vào phía Đức.Quan chức EC nhấn mạnh: “Trên thực tế, đình chỉ hoạt động xây dựng cần đến một quyết định ở cấp quốc gia. Đây không phải là một quyết định có thể được đưa ra ở cấp châu Âu”.
Cho đến nay, Chính phủ Đức khẳng định không thay đổi lập trường cơ bản ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức. Dự án Dòng chảy phương Bắc ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.Dự án này dự kiến xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức.
Đến nay, 94% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.
Tuy nhiên, việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ, quốc gia đang thúc đẩy bán khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu, đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống ngừng hoạt động./.- Từ khóa :
- Dòng chảy phương Bắc 2
- eu
- liên minh châu âu
- đức
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Đức lắp đặt những km đường ống cuối cùng cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2
10:30' - 12/12/2020
Ngày 11/12, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic được tiếp tục triển khai.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" vẫn được tiếp tục bất chấp sự phản đối của Mỹ
17:21' - 06/12/2020
Các hoạt động hoàn tất dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" dự kiến sẽ được tiếp tục bất chấp sự phản đối của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2
19:53' - 05/12/2020
Mỹ đang kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức mà Washington coi là "công cụ chính trị" của Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.

Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN