Đức sẽ áp luật quốc tịch mới từ tháng 6
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã ký ban hành luật quốc tịch mới, cho phép công dân Đức có thêm quốc tịch khác và tạo điều kiện thuận lợi để công dân nước ngoài nhập quốc tịch Đức dễ dàng hơn.
Báo Bundesgesetzblatt (Công báo Luật Liên bang) đưa tin Tổng thống Steinmeier đã ký ban hành Luật quốc tịch mới vừa qua và văn bản luật đã được nộp lưu chiểu tại Bonn.
Luật quốc tịch đã được Quốc hội Đức (Bundestag) thông qua hồi tháng 1/2024. Luật mới có nhiều thay đổi, trong đó có điều khoản cho phép các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) có giấy phép cư trú ở Đức được nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm ở nước này (sau 3 năm trong những trường hợp đặc biệt) mà không cần phải từ bỏ quốc tịch ban đầu.
Thông thường, sau khi Quốc hội Đức và Hội đồng Liên bang (Bundesrat) thông qua một đạo luật, Tổng thống Liên bang sẽ ký ban hành và việc ký này thường diễn ra trong vòng 2 tuần kể từ khi luật được thông qua. Tuy nhiên, luật quốc tịch mới cần đến 7 tuần để thực hiện quy trình.
Theo Bundesgesetzblatt, dự luật được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Olaf Scholz và các bộ trưởng cấp cao ký. Sau khi được Tổng thống liên bang ký ban hành, luật sẽ tự động có hiệu lực sau 14 ngày. Tuy nhiên, do Luật quốc tịch mới đòi hỏi các cơ quan hành chính phải điều chỉnh nhiều quy trình nên sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi luật có hiệu lực. Không có ngày cụ thể nào được ấn định nhưng các nhà chức trách đã được giao thời gian chuẩn bị 3 tháng, có nghĩa là luật sẽ có hiệu lực vào khoảng ngày 22/6.
- Từ khóa :
- luật quốc tịch
- Đức
- luật quốc tịch Đức
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
07:00' - 13/04/2024
Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án khiếu nại cạnh tranh (CAT) vào năm ngoái và do ông Sean Ennis, giáo sư về luật cạnh tranh và là nhà kinh tế học, đứng đơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đầu xét xử vụ bê bối trốn thuế “Hồ sơ Panama”
12:22' - 08/04/2024
Ngày 8/4, tòa án hình sự Panama bắt đầu tiến hành xét xử 27 bị cáo với tội danh rửa tiền liên quan vụ bê bối trốn thuế được gọi là vụ "Hồ sơ Panama".
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố nơi đông người
13:01' - 07/04/2024
Phía Mỹ cho biết, nhiều tuần trước vụ khủng bố, tình báo Mỹ đã cảnh báo Nga rằng IS đang chuẩn bị tấn công chương trình biểu diễn ca nhạc ở Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc mở rộng điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee
20:58' - 14/07/2025
Ngày 14/7, nhóm công tố viên đặc biệt do ông Min Joong Ki đứng đầu đã tiến hành một loạt động thái trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc liên quan đến cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Air India kêu gọi không nên đưa ra kết luận vội vàng
20:58' - 14/07/2025
Báo cáo nội bộ của Air India nêu rõ báo cáo sơ bộ không phát hiện ra bất kỳ lỗi kỹ thuật hay lỗi bảo trì nào. Chiếc máy bay gặp nạn đã được tiến hành các hoạt động bảo trì cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Khám phá loạt tiện ích trên VNeID
19:36' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức Lễ công bố các tiện ích trên VNeID và một số nội dung học liệu trên nền tảng bình dân học vụ số.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý lấn chiếm đất rừng ven đường Hồ Chí Minh
18:37' - 14/07/2025
Theo UBND xã Trường Xuân, cuối tháng 6 vừa qua, xã ghi nhận nhiều hộ dân cố tình san gạt đất đai, xây dựng nhà tạm, lều quán trái phép trên đất rừng thông cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 29 bị can trong vụ án Tập đoàn Thuận An
18:07' - 14/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành bản cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 60 bánh heroin, 37kg ma túy đá
17:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Thượng viện Mỹ yêu cầu gia tăng hình phạt trong vụ ám sát hụt ông Donald Trump
17:03' - 14/07/2025
Ngày 13/7, một ủy ban trong Thượng viện Mỹ điều tra vụ ám sát hụt ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử tổng thống đã công bố báo cáo về hoạt động và phản ứng của mật vụ Mỹ trong vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng giả mạo cơ sở lưu trú du lịch để lừa đảo
15:54' - 14/07/2025
Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng các trang fanpage, website giả mạo để chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách du lịch khi đăng ký trực tuyến đặt phòng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hơn 13 tấn chân gà ngâm hóa chất chuẩn bị đưa ra thị trường
14:32' - 14/07/2025
Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa là chân gà đông lạnh đã sơ chế tẩy trắng, chân gà đông lạnh chưa sơ chế tẩy trắng cùng toàn bộ hóa chất.