Đức sẽ áp luật quốc tịch mới từ tháng 6
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã ký ban hành luật quốc tịch mới, cho phép công dân Đức có thêm quốc tịch khác và tạo điều kiện thuận lợi để công dân nước ngoài nhập quốc tịch Đức dễ dàng hơn.
Báo Bundesgesetzblatt (Công báo Luật Liên bang) đưa tin Tổng thống Steinmeier đã ký ban hành Luật quốc tịch mới vừa qua và văn bản luật đã được nộp lưu chiểu tại Bonn.
Luật quốc tịch đã được Quốc hội Đức (Bundestag) thông qua hồi tháng 1/2024. Luật mới có nhiều thay đổi, trong đó có điều khoản cho phép các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) có giấy phép cư trú ở Đức được nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm ở nước này (sau 3 năm trong những trường hợp đặc biệt) mà không cần phải từ bỏ quốc tịch ban đầu.
Thông thường, sau khi Quốc hội Đức và Hội đồng Liên bang (Bundesrat) thông qua một đạo luật, Tổng thống Liên bang sẽ ký ban hành và việc ký này thường diễn ra trong vòng 2 tuần kể từ khi luật được thông qua. Tuy nhiên, luật quốc tịch mới cần đến 7 tuần để thực hiện quy trình.
Theo Bundesgesetzblatt, dự luật được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Olaf Scholz và các bộ trưởng cấp cao ký. Sau khi được Tổng thống liên bang ký ban hành, luật sẽ tự động có hiệu lực sau 14 ngày. Tuy nhiên, do Luật quốc tịch mới đòi hỏi các cơ quan hành chính phải điều chỉnh nhiều quy trình nên sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi luật có hiệu lực. Không có ngày cụ thể nào được ấn định nhưng các nhà chức trách đã được giao thời gian chuẩn bị 3 tháng, có nghĩa là luật sẽ có hiệu lực vào khoảng ngày 22/6.
- Từ khóa :
- luật quốc tịch
- Đức
- luật quốc tịch Đức
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
07:00' - 13/04/2024
Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án khiếu nại cạnh tranh (CAT) vào năm ngoái và do ông Sean Ennis, giáo sư về luật cạnh tranh và là nhà kinh tế học, đứng đơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đầu xét xử vụ bê bối trốn thuế “Hồ sơ Panama”
12:22' - 08/04/2024
Ngày 8/4, tòa án hình sự Panama bắt đầu tiến hành xét xử 27 bị cáo với tội danh rửa tiền liên quan vụ bê bối trốn thuế được gọi là vụ "Hồ sơ Panama".
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố nơi đông người
13:01' - 07/04/2024
Phía Mỹ cho biết, nhiều tuần trước vụ khủng bố, tình báo Mỹ đã cảnh báo Nga rằng IS đang chuẩn bị tấn công chương trình biểu diễn ca nhạc ở Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Rò rỉ thông tin gần 3 triệu khách hàng trong vụ tấn công mạng tại Hàn Quốc
17:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/9, Công ty thẻ Lotte Card xác nhận thông tin của gần 3 triệu khách hàng đã bị rò rỉ trong sự cố tấn công mạng ngày 14/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ việc đôi nam nữ tử vong trong nhà nghỉ
17:20'
Chiều 18/9, Công an phường Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc hai người tử vong tại một nhà nghỉ.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Cựu Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù
17:20'
Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều góp ý hoàn thiện dự án Luật sửa đổi 15 luật chuyên ngành nông nghiệp và môi trường
15:27'
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo Phổ biến, lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.