Đức sẽ không vội mở cửa nền kinh tế
Qua đó dập tắt hy vọng của các nhóm vận động hành lang về khả năng sớm mở cửa nền kinh tế.
Phát biểu trên sóng truyền hình trước khi bước vào cuộc họp trực tuyến với đại diện của 40 hiệp hội các ngành nghề, ông Altmaier cho rằng công việc kinh doanh không thể phát triển nếu nước Đức rơi vào làn sóng lây nhiễm thứ ba.Ông thừa nhận nhiều ngành nghề đang mong mỏi chờ đợi ngày tình trạng phong tỏa hiện tại được dỡ bỏ, nhưng nước Đức đang cảnh giác trước lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 ở các nước láng giềng.
Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp nói trên, ông Altmaier cho biết sẽ làm việc sát sao với các hiệp hội ngành nghề trong những ngày tới về đề xuất ngành nào cần được phép tái mở cửa và với những điều kiện gì. Các đề xuất này sẽ được đưa ra trước khi diễn ra cuộc họp tiếp theo của Thủ tướng Angela Merkel và 16 thống đốc bang. Cuộc họp này được dự đoán sẽ ra quyết định tiếp theo về lệnh phong tỏa hiện tại vốn đã được gia hạn đến ngày 7/3. Ông Altmaier còn cho biết từ nay, các doanh nghiệp lớn sẽ được phép đăng ký nhận các khoản trợ cấp khẩn cấp liên quan đến dịch COVID-19, và chính phủ đã quyết định dỡ bỏ quy định loại trừ các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 750.000 euro (tương đương khoảng 907.000 USD). Bà Merkel và các thống đốc bang tuần trước đã nhất trí cho phép các tiệm làm tóc được mở cửa từ ngày 1/3, trong khi các cửa hàng bán lẻ và các dịch vụ khác phải đợi đến sớm nhất là ngày 7/3. Các nhà máy, văn phòng và siêu thị vẫn mở cửa trong suốt thời gian phong tỏa. Thủ tướng và các thống đốc bang cũng nhất trí thắt chặt điều kiện để từng bước tái mở cửa nền kinh tế bằng việc đặt mục tiêu tốc độ lây nghiễm đạt dưới 35 ca nhiễm mới trên mỗi 100.000 dân trong bảy ngày, thay vì 50 ca như trước.Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Đức đã giảm trong vài tuần trở lại đây, xuống còn 3.856 ca trong ngày 16/2, hay 59 ca trên mỗi 100.000 dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các biện pháp đóng cửa ngăn chặn COVID-19 "đè nặng" lên kinh tế Đức
14:09' - 16/02/2021
Việc thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 đang tiếp tục đè nặng lên kinh tế Đức trong quý I/2021.
-
Tài chính
FAO nhận được khoản tài trợ 40 triệu euro từ Đức
07:30' - 15/02/2021
Theo Tổng giám đốc FAO Qu Dongyu, khoản tài trợ này sẽ giúp FAO tạo ra sự khác biệt tại các cộng đồng vốn đối mặt với những thách thức nghiêm trọng bởi các cú sốc và tình trạng bất ổn...
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: "Nóng" cuộc tranh luận về việc bán các tài sản của nhà nước
12:00' - 14/02/2021
Khi tình hình tài chính công của Đức đã bị ảnh hưởng lớn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vấn đề huy động vốn thông qua bán các tài sản của chính phủ đã trở thành chủ đề nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. Ảnh: AFP/TTXVN