Đức sẽ không vội mở cửa nền kinh tế

09:45' - 17/02/2021
BNEWS Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 16/2 cho rằng nước này không nên vội vàng nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 vì có nguy cơ dẫn đến một làn sóng lây nhiễm khác.

Qua đó dập tắt hy vọng của các nhóm vận động hành lang về khả năng sớm mở cửa nền kinh tế.
Phát biểu trên sóng truyền hình trước khi bước vào cuộc họp trực tuyến với đại diện của 40 hiệp hội các ngành nghề, ông Altmaier cho rằng công việc kinh doanh không thể phát triển nếu nước Đức rơi vào làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Ông thừa nhận nhiều ngành nghề đang mong mỏi chờ đợi ngày tình trạng phong tỏa hiện tại được dỡ bỏ, nhưng nước Đức đang cảnh giác trước lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 ở các nước láng giềng.
Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp nói trên, ông Altmaier cho biết sẽ làm việc sát sao với các hiệp hội ngành nghề trong những ngày tới về đề xuất ngành nào cần được phép tái mở cửa và với những điều kiện gì.
Các đề xuất này sẽ được đưa ra trước khi diễn ra cuộc họp tiếp theo của Thủ tướng Angela Merkel và 16 thống đốc bang. Cuộc họp này được dự đoán sẽ ra quyết định tiếp theo về lệnh phong tỏa hiện tại vốn đã được gia hạn đến ngày 7/3.
Ông Altmaier còn cho biết từ nay, các doanh nghiệp lớn sẽ được phép đăng ký nhận các khoản trợ cấp khẩn cấp liên quan đến dịch COVID-19, và chính phủ đã quyết định dỡ bỏ quy định loại trừ các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 750.000 euro (tương đương khoảng 907.000 USD).
Bà Merkel và các thống đốc bang tuần trước đã nhất trí cho phép các tiệm làm tóc được mở cửa từ ngày 1/3, trong khi các cửa hàng bán lẻ và các dịch vụ khác phải đợi đến sớm nhất là ngày 7/3. Các nhà máy, văn phòng và siêu thị vẫn mở cửa trong suốt thời gian phong tỏa.
Thủ tướng và các thống đốc bang cũng nhất trí thắt chặt điều kiện để từng bước tái mở cửa nền kinh tế bằng việc đặt mục tiêu tốc độ lây nghiễm đạt dưới 35 ca nhiễm mới trên mỗi 100.000 dân trong bảy ngày, thay vì 50 ca như trước.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Đức đã giảm trong vài tuần trở lại đây, xuống còn 3.856 ca trong ngày 16/2, hay 59 ca trên mỗi 100.000 dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục