Đức: "Nóng" cuộc tranh luận về việc bán các tài sản của nhà nước
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã nêu lên ý tưởng giảm sự tham gia của trong các doanh nghiệp nhà nước trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Die Welt trong tuần này.
Ông cho rằng việc bán các tài sản nhà nước có thể có lợi hơn khi giá tài sản tăng đáng kể trong những năm gần đây.
Số tiền huy động được có thể giúp bù vào các khoản đã chi cho đại dịch, với số tiền chính phủ đã tiêu tốn là hơn 1.000 tỷ euro (1.200 tỷ USD) và quy định về trần nợ đã được dừng thực thi.
Tuy nhiên, đề xuất trên đã khiến một số quan chức chính phủ bất ngờ. Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, người sẽ là ứng cử viên chức Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong cuộc bầu cử vào tháng Chín, cho rằng ý tưởng đó có một chút kỳ lạ.Ông nói rằng sự tham gia của nhà nước không đóng một vai trò đáng kể trong thời điểm chính phủ đang cấp số tiền hỗ trợ lớn cho các doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch.
Đề xuất của ông Altmaier được đưa ra khi Đức đang cân nhắc tương lai của quy định không cho phép chính phủ vay quá mức tương đương 0,35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong một năm.Vấn đề được đặt ra là trần nợ này sẽ được khôi phục khi đại dịch COVID-19 kết thúc hay đây là lúc Đức phải nới lỏng quy định về lâu dài trước những thách thức mới và phải vay dài hạn.
Đức đã vay mới khoảng 300 tỷ euro trong năm 2020 và 2021, mức cao nhất trong lịch sử gần đây.Hồi tháng Một, ông Helge Braun, Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức, đã đề nghị dừng thực hiện quy định về trần nợ dài hạn hơn./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
BDI: Kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng 3,5% trong năm 2021
06:02' - 13/01/2021
Hiệp hội Công nghiệp Đức BDI ngày 12/1 dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2021, sau khi sụt giảm khoảng 5% vào năm 2020.
-
Ý kiến và Bình luận
DIW: Nền kinh tế Đức không thể sớm thoát khỏi khủng hoảng
11:04' - 02/01/2021
Theo Chủ tịch DIW, những dự báo kinh tế được đưa ra dựa trên nhận định rằng đại dịch COVID-19 sẽ nhanh chóng kết thúc và kinh tế sẽ phục hồi trong năm 2021 này sẽ chỉ là ảo tưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.