Đức soạn thảo bộ quy tắc đầu tiên trên thế giới về ô tô tự hành
Bộ quy tắc trên được một ủy ban do Chính phủ Đức chỉ định gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, công nghệ và đạo đức soạn thảo. Theo bộ quy tắc mới này, phần mềm điều khiển xe phải được lập trình nhằm tránh thương vong cho con người.
Cụ thể, trong trường hợp không thể tránh khỏi tai nạn, phần mềm này phải lựa chọn cách xử lý nào giảm thiểu tối đa khả năng gây thương tích cho người, cho dù phải gây hư hại tài sản hoặc lao vào động vật trên đường.
Đức là nơi đặt trụ sở của một số hãng chế tạo ô tô lớn trên thế giới, trong đó có Volkswagen, Daimler và BMW. Các hãng xe này đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ tự lái. Trong khi đó, nhà chức trách Đức đang đặt ra các quy định nhằm giải quyết những vấn đề nan giải khi vận hành những phương tiện tự động này.
Hồi đầu năm nay, Đức đã thông qua một dự luật, trong đó quy định lái xe phải luôn ngồi gần vô-lăng để sẵn sàng điều khiển các ô tô tự động nếu xảy ra sự cố. Dự luật này mở đường cho việc phát triển và thử nghiệm những phương tiện tự lái này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Baidu hợp tác với Bosch và Continental AG phát triển công nghệ xe tự lái
08:42' - 04/06/2017
Baidu vừa quyết định bắt tay với hai nhà sản xuất linh kiện xe hơi của Đức là Bosch và Continental AG nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ xe hơi thông minh.
-
Chuyển động DN
Uber mở chi nhánh nghiên cứu công nghệ xe tự lái tại Canada
10:04' - 12/05/2017
Theo tiết lộ của Uber, Hãng sẽ đầu tư hàng triệu USD cho nhóm nghiên cứu công nghệ xe tự lái ở Toronto và tuyển dụng hàng chục chuyên gia công nghệ và kỹ sư trong vài năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các quy định kiểm soát xe tự lái
06:36' - 19/10/2016
Giới chức Mỹ công bố văn bản pháp lý dưới luật mới dành cho hoạt động kinh doanh xe hơi lái tự động đang phát triển nhanh bất ngờ tại nước này.
-
Chuyển động DN
Hãng xe Tesla bị điều tra liên quan đến sự cố hệ thống tự lái
13:15' - 01/07/2016
Hãng Tesla thông báo Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ đang mở một "cuộc đánh giá sơ bộ" về cơ chế vận hành của chế độ tự lái của mẫu xe Model S.
-
Kinh tế số
Mỹ ra mắt xe buýt nhỏ tự lái được sản xuất bằng công nghệ in 3D
09:30' - 18/06/2016
"Local Motors" - một hãng sản xuất xe tự lái mới của Mỹ, ngày 16/6 đã cho ra mắt loại xe buýt nhỏ tự lái có tên gọi Olli. Sản phẩm có sự phối hợp với siêu máy tính Watson của hãng IBM.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay mở tiềm năng du lịch song vùng
20:59' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Khánh Hòa, Hội nghị hợp tác phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030 đã diễn ra.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE)
14:36' - 08/10/2025
Triển lãm thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng yêu công nghệ.
-
DN cần biết
Phê duyệt Đề án bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:30' - 07/10/2025
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ là một nhiệm vụ pháp lý, mà là một trụ cột quan trọng trong xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo hướng minh bạch.
-
DN cần biết
Khẩn trương chuẩn bị tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025
21:29' - 07/10/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 vừa ban hành công điện về việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
DN cần biết
Việt Nam thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững tại Anuga 2025
20:27' - 07/10/2025
Từ ngày 4-8/10, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Diễn đàn Việt Nam-Đức về thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương siết an toàn hồ chứa sau sự cố Bắc Khê 1
20:00' - 07/10/2025
Chiều 7/10, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 7725/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ lớn do hoàn lưu bão số 11 gây ra.
-
DN cần biết
Tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng và Kép - Hạ Long đang bị ảnh hưởng nặng
19:47' - 07/10/2025
Từ Km61+400 - Km63+500 (khu gian Phố Tráng - Kép), nước ngập đường sắt, chỗ sâu nhất đo được 1.400 mm. Tại Km65+900 - Km66+100; Km66+300 - Km66+800, cây đổ vào đường sắt.
-
DN cần biết
100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính xây dựng
19:47' - 07/10/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, tỷ lệ 100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính là một trong những mục tiêu cụ thể được ngành đặt ra đến năm 2030.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
19:34' - 07/10/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-BCT về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.