Đức thặng dư ngân sách nhờ bán đấu giá tần số điện thoại
Theo số liệu sơ bộ vừa được Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) thông báo ngày 25/8, trong nửa đầu năm 2015, ngân sách của liên bang, các bang, địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội của Đức đã đạt mức thặng dư tương đương 1,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Một nửa mức tổng thặng dư này (10,5 tỷ euro) là do Liên bang đạt được, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động tháng 6/2015 đã mang đến cho ngân sách liên bang 4,4 tỷ euro.
Theo Destatis, nhiều khả năng trong năm 2015, Đức sẽ đạt thặng dư trong năm thứ hai liên tiếp, sau khi đã đạt thặng dư 0,3% GDP trong năm 2014.
Destatis cho biết, nguồn thu của Chính phủ liên bang Đức trong nửa đầu năm 2015 đã tăng lên 662 tỷ euro, tăng 23,5 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn thu quan trọng nhất của chính phủ là từ các loại thuế đạt 343,3 tỷ euro (tăng 4,6%), chiếm trên một nửa tổng thu của chính phủ.
Trong khi đó, tổng chi tiêu của chính phủ trong nửa đầu năm 2015 cũng tăng 2,1%, lên 640,9 tỷ euro, trong đó Đức chi lớn nhất cho phúc lợi xã hội. Chi trả thanh toán lãi suất của Chính phủ Đức cũng giảm mạnh tới 17%, do mức lãi suất thấp.
Do ngoại thương tăng mạnh, nền kinh tế Đức trong sáu tháng đầu năm nay tiếp tục đà tăng trưởng, với GDP quý II đạt nhịp độ tăng trưởng 0,4% so với mức tăng 0,3% của quý trước đó. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Đức tăng 2,2% so với quý I/2015, trong khi nhập khẩu cũng tăng 0,8%.
- Từ khóa :
- Đức
- ngân sách
- thặng dư
- 21 tỷ euro
- tăng trưởng
- việc làm
- kinh tế
- GDP
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00' - 30/03/2026
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
