Đức thiết lập hệ thống phát hiện thiết bị bay không người lái tại sân bay
Đây là thông tin được tờ báo Nam Đức (SZ) công bố ngày 19/8.
Theo tờ báo trên, Bộ Giao Thông Vận tải và Hạ tầng Kỹ thuật số Liên bang Đức (BMVI) đã giao nhiệm vụ cho Cơ quan Kiểm soát không lưu (DFS) xây dựng kế hoạch thiết lập một "hệ thống phát hiện các thiết bị bay không người lái" tại nhiều sân bay của Đức.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ báo SZ, người phát ngôn Cơ quan Kiểm soát không lưu Đức (DFS) cho biết việc xây dựng và phát triển kế hoạch này là do thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp các thiết bị bay không người lái xuất hiện tại khu vực bên trong và phía ngoài sân bay, gây cản trở giao thông hàng không tại những sân bay này.
Cũng theo người phát ngôn của DFS, các chuyên gia đang xem xét khả năng có thể thiết lập một khu vực hạn chế các thiết bị bay không người lái xung quanh các sân bay Đức trong phạm vi 18 km.
Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể giám sát không phận ở độ cao 1.300 m trong khi các lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm đưa các thiết bị bay không người lái bị phát hiện ra khỏi khu vực cấm này.
Pháp luật Đức quy định, các thiết bị bay không người lái không được phép bay quanh các sân bay trong phạm vi bán kính 1,5 km.
Bên cạnh đó, các thiết bị bay này cũng cần phải giữ một khoảng cách an toàn với các bệnh viện, các nhà máy công nghiệp và căn cứ quân sự cũng như các nhà tù và các nhà máy điện.
Trong năm 2018, DFS đã ghi nhận khoảng 158 thiết bị bay không người lái gây cản trở giao thông hàng không ở các sân bay Đức, tăng 80% so với năm trước đó.
Sân bay bị ảnh hưởng nhiều nhất là sân bay Frankfurt với 31 trường hợp, tiếp đến là các sân bay Berlin Tegel và Munich.
Theo các số liệu thống kê mới nhất, hiện ở Đức có khoảng 500.000 thiết bị bay không người lái và 19.000 trong số này được sử dụng vì mục đích thương mại.
Dự kiến, DFS sẽ hoàn thiện kế hoạch do Chính phủ Đức đề ra này vào cuối tháng 9 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Changi, Singapore rối loạn vì thiết bị bay không người lái
12:09' - 25/06/2019
Tối 24/6, một thiết bị bay không người lái đã gây rối loạn hoạt động tại sân bay chính Changi của Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật thông qua luật cấm thiết bị bay không người lái ở các khu vực trọng yếu
19:54' - 17/05/2019
Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật sửa đổi cấm các thiết bị bay không người lái bay qua những địa điểm trọng yếu cũng như các địa điểm thi đấu Olympic - Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Frankfurt tạm ngừng hoạt động do thiết bị bay không người lái
19:12' - 09/05/2019
Sáng 9/5, sân bay Frankfurt ở Đức đã phải đóng cửa trong gần một giờ khi các nhân viên điều khiển hệ thống không lưu phát hiện một thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về thiết bị bay không người lái
09:49' - 20/02/2019
Chính phủ Anh ngày 20/2 thông báo lệnh cấm các thiết bị bay không người lái hoạt động trong bán kính 5 km quanh các sân bay ở nước này sẽ có hiệu lực vào tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30' - 10/10/2025
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.