Nhật thông qua luật cấm thiết bị bay không người lái ở các khu vực trọng yếu
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 17/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật sửa đổi cấm các thiết bị bay không người lái bay qua những địa điểm trọng yếu cũng như các địa điểm thi đấu Olympic - Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020 để ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố.
Luật trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2019, theo đó các thiết bị bay không người lái sẽ bị cấm bay qua các khu vực trọng yếu như Hoàng cung, Văn phòng Thủ tướng, các nhà máy điện hạt nhân cùng các căn cứ quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.
Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Vòng chung kết Giải Rugby thế giới vào tháng 9/2019 và sự kiện Olympic - Paralympic mùa Hè năm 2020, các thiết bị này cũng không được phép bay qua các địa điểm thi đấu (trừ các thiết bị bay chụp ảnh của báo chí) và khu vực xung quanh các sân bay quan trọng. Trong trường hợp vi phạm lệnh cấm này, lực lượng cảnh sát có quyền được tịch thu thiết bị bay.
Tuy nhiên, Hạ viện Nhật Bản cũng thông qua một nghị quyết kèm theo nhằm đảm bảo việc thực thi luật cấm thiết bị bay không người lái không vượt qua các giới hạn cần thiết và đảm bảo quyền lợi của người dân.
Thiết bị bay không người lái hiện cũng bị cấm tại các khu vực dân cư đông đúc. Mới đây, một du khách nước ngoài đã bị cảnh sát cảnh báo khi điều khiển thiết bị bay của mình đi qua khu vực ngã tư Shibuya đông đúc bậc nhất Tokyo.
Trong khi đó, một số người cũng từng thông báo với cảnh sát rằng họ nhìn thấy một vật thể giống thiết bị bay không người lái gần Hoàng cung ngay trước khi Nhật hoàng mới ra mắt người dân vào đầu tháng này.
Cuộc tranh luận về thiết bị bay không người lái nổ ra sau khi một người công dân Nhật Bản bị bắt vào năm 2015 vì đã cho thiết bị bay không người lái có chứa một chai cát nhiễm phóng xạ từ khu vực Fukushima đậu lên mái tòa nhà Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo.
Tòa án Tokyo sau đó đã kết án người đàn ông này 2 năm tù giam và cho hoãn thực hiện án trong 4 năm. Sau vụ án, chính phủ đã áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với thiết bị bay không người lái trong khu vực đô thị, khu vực đông dân cư và xung quanh các sân bay./.
>>> Lần đầu tiên trên thế giới, Mỹ vận chuyển thận bằng máy bay không người lái
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Frankfurt tạm ngừng hoạt động do thiết bị bay không người lái
19:12' - 09/05/2019
Sáng 9/5, sân bay Frankfurt ở Đức đã phải đóng cửa trong gần một giờ khi các nhân viên điều khiển hệ thống không lưu phát hiện một thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế xã hội
Australia sắp đưa tàu điện chở khách không người lái vào khai thác
17:54' - 07/05/2019
Hệ thống tàu điện chở khách không người lái đầu tiên của Australia sẽ chính thức được đưa vào khai thác tại thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales, từ cuối tháng Năm này.
-
Kinh tế Thế giới
Thử nghiệm thành công máy bay không người lái siêu âm
12:28' - 04/05/2019
Tạp chí Aerospace Testing International ngày 3/5 cho biết Anh đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái siêu âm đầu tiên mang tên Magma.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
