Đức: Thống nhất thời điểm dự kiến bầu cử Quốc hội liên bang
Thủ tướng Olaf Scholz dự kiến sẽ bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 16/12 tới.
Phát biểu tại cuộc họp đặc biệt của ủy ban kiểm soát bầu cử của Quốc hội, bà Ruth Brand, Chủ tịch Cơ quan Thống kê Liên bang chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát bầu cử, cho rằng bầu cử vào tháng 2 năm tới là “an toàn về mặt pháp lý” và "có thể kiểm soát được" các thách thức phát sinh do tổ chức bầu cử sớm bất thường.
Bà Brand cho biết thời hạn tổ chức bầu cử ngắn hơn là một thách thức nhưng bà tin tưởng rằng tất cả các cơ quan bầu cử, chính quyền địa phương, nhân viên bầu cử và những người liên quan sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử, bất kể sự kiện này diễn ra vào thời điểm nào.
Dự kiến ngày 11/12, Thủ tướng Olaf Scholz sẽ đệ trình kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm lên Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội chỉ có thể thực hiện được sau ít nhất 48 giờ và dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/12.
Theo Điều 68 của Luật Cơ bản (tức Hiến pháp Đức), Thủ tướng đề xuất với Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier giải thể Quốc hội và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ có 21 ngày để làm việc này. Khi Tổng thống Liên bang giải tán Hạ viện, ông cũng ấn định ngày tổ chức các cuộc bầu cử mới.
Theo Điều 39 của Luật Cơ bản, việc này phải diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ ngày giải thể Quốc hội. Tổng thống Liên bang thường chấp thuận khuyến nghị của Chính phủ Liên bang về ngày bầu cử, hiện ấn định vào 23/2/2025.
- Từ khóa :
- đức
- quốc hội đức
- bầu cử đức
- bầu cử quốc hội liên bang
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
“'Sóng” hậu bầu cử Mỹ đẩy khối tài sản của tỷ phú Elon Musk lên đỉnh cao mới
13:49' - 12/11/2024
Tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã tăng khoảng 70 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Bầu cử sớm có thể gặp khó khăn về hậu cần
08:38' - 12/11/2024
Sau sự sụp đổ của chính phủ liên minh Đức vào tuần trước, điều được quan tâm nhất hiện nay là thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cũng như cuộc bầu cử sớm.
-
Giá vàng
Dư âm bầu cử Mỹ kéo giá vàng thế giới giảm hơn 2%
08:07' - 12/11/2024
Chỉ số USD tăng 0,5% trong phiên 11/11, đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7/2024, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn với người mua không dùng đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.