Đức thông qua gói cứu trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ
Nội các Đức đã thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp lớn cho những khu vực chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua ở nước này, đồng thời cho biết sẽ cần hàng tỷ euro để tái thiết nhà cửa, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng thiết yếu.
Một tuần sau thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất khiến ít nhất 170 người tại Đức và 31 người ở Bỉ thiệt mạng, Chính phủ Đức đã quyết định chi khoảng 400 triệu euro để cứu trợ khẩn cấp cho những vùng chịu thiệt hại nặng nề.
Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, một nửa số tiền này do chính phủ liên bang cung cấp và phần còn lại là do 16 bang nước này đóng góp.
Bộ trưởng Scholz cũng cho biết trong những tháng tới, chính phủ sẽ đưa ra một chương trình tái thiết trị giá hàng tỷ euro để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra và khôi phục cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống và đường sắt.
Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ xây dựng lại các doanh nghiệp, các nhà máy và các tòa nhà".
Trong khi đó, hiệp hội bảo hiểm GDV cho biết những tổn thất do mưa lũ gây ra tại Đức cũng khiến ngành này chịu thiệt hại lên đến 5 tỷ euro, đồng thời cho rằng đây là một trong những cơn bão tàn khốc nhất từ trước đến nay.
Theo GDV, chi phí thực tế có thể cao hơn nhiều vì gần một nửa số người dân Đức ở những bang bị ảnh hưởng được hưởng bảo hiểm rủi ro do mưa to và lũ lụt.
Ngày 20/7, trong chuyến thị sát thị trấn Bad Muenstereifel chịu tác động nặng nề do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Angela Merkel cũng cam kết chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để tiền hỗ trợ có thể nhanh chóng đến tay người dân.
Trận lũ lụt tại Đức được đánh giá là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tại nước này trong 6 thập kỷ qua. Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, mưa lũ còn phá huỷ nhiều công trình cầu đường, nhà cửa và hệ thống công cộng.
Nhiều tập đoàn và công ty, như nhà cung cấp phụ tùng xe hơi ZF, tập đoàn năng lượng RWE và công ty tái chế đồng Aurubis phải ngừng hoặc giảm sản xuất do lũ lụt./.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- chính phủ đức
- mưa lũ
- mưa lũ tại đức
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)
14:53' - 22/07/2021
Mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng đã khiến tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề về người và của.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiêu tốn hàng tỷ euro để tái thiết đường sá sau thảm họa mưa lũ
09:35' - 20/07/2021
Chi phí tái thiết khu vực bị mưa lũ vừa qua ở các vùng Tây Đức sẽ lên tới hàng tỷ euro, trong đó riêng chi phí để xây dựng lại hệ thống đường sắt và đường bộ đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ tại một số nước Tây Âu đã khiến 153 người thiệt mạng
14:12' - 17/07/2021
Tổng cộng ít nhất 153 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lịch sử tại một số khu vực ở Tây Âu, trong đó có Đức, Bỉ, Hà Lan. Riêng con số thiệt mạng tại Đức cũng đã lên tới 133 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ ở Đức gây hậu quả thảm khốc nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2
07:39' - 16/07/2021
Đã có ít nhất 59 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ lớn gây ngập lụt ở miền Tây nước Đức những ngày qua, được xem là một trong những thảm hoạ thiên tai tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ lớn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc
21:33' - 11/07/2021
Ngày 11/7, mưa to gây lũ lụt đã buộc hàng nghìn người ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc phải sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.

Cảnh tan hoang sau mưa lũ tại Rhineland-Palatinate, Đức ngày 19/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Mưa lũ tàn phá khu vực ở Bad Muenstereifel, miền Tây Đức ngày 17/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN