Đức thông qua gói cứu trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ
Nội các Đức đã thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp lớn cho những khu vực chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua ở nước này, đồng thời cho biết sẽ cần hàng tỷ euro để tái thiết nhà cửa, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng thiết yếu.
Một tuần sau thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất khiến ít nhất 170 người tại Đức và 31 người ở Bỉ thiệt mạng, Chính phủ Đức đã quyết định chi khoảng 400 triệu euro để cứu trợ khẩn cấp cho những vùng chịu thiệt hại nặng nề.
Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, một nửa số tiền này do chính phủ liên bang cung cấp và phần còn lại là do 16 bang nước này đóng góp.
Bộ trưởng Scholz cũng cho biết trong những tháng tới, chính phủ sẽ đưa ra một chương trình tái thiết trị giá hàng tỷ euro để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra và khôi phục cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống và đường sắt.
Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ xây dựng lại các doanh nghiệp, các nhà máy và các tòa nhà".
Trong khi đó, hiệp hội bảo hiểm GDV cho biết những tổn thất do mưa lũ gây ra tại Đức cũng khiến ngành này chịu thiệt hại lên đến 5 tỷ euro, đồng thời cho rằng đây là một trong những cơn bão tàn khốc nhất từ trước đến nay.
Theo GDV, chi phí thực tế có thể cao hơn nhiều vì gần một nửa số người dân Đức ở những bang bị ảnh hưởng được hưởng bảo hiểm rủi ro do mưa to và lũ lụt.
Ngày 20/7, trong chuyến thị sát thị trấn Bad Muenstereifel chịu tác động nặng nề do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Angela Merkel cũng cam kết chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để tiền hỗ trợ có thể nhanh chóng đến tay người dân.
Trận lũ lụt tại Đức được đánh giá là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tại nước này trong 6 thập kỷ qua. Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, mưa lũ còn phá huỷ nhiều công trình cầu đường, nhà cửa và hệ thống công cộng.
Nhiều tập đoàn và công ty, như nhà cung cấp phụ tùng xe hơi ZF, tập đoàn năng lượng RWE và công ty tái chế đồng Aurubis phải ngừng hoặc giảm sản xuất do lũ lụt./.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- chính phủ đức
- mưa lũ
- mưa lũ tại đức
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)
14:53' - 22/07/2021
Mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng đã khiến tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề về người và của.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiêu tốn hàng tỷ euro để tái thiết đường sá sau thảm họa mưa lũ
09:35' - 20/07/2021
Chi phí tái thiết khu vực bị mưa lũ vừa qua ở các vùng Tây Đức sẽ lên tới hàng tỷ euro, trong đó riêng chi phí để xây dựng lại hệ thống đường sắt và đường bộ đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ tại một số nước Tây Âu đã khiến 153 người thiệt mạng
14:12' - 17/07/2021
Tổng cộng ít nhất 153 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lịch sử tại một số khu vực ở Tây Âu, trong đó có Đức, Bỉ, Hà Lan. Riêng con số thiệt mạng tại Đức cũng đã lên tới 133 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ ở Đức gây hậu quả thảm khốc nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2
07:39' - 16/07/2021
Đã có ít nhất 59 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ lớn gây ngập lụt ở miền Tây nước Đức những ngày qua, được xem là một trong những thảm hoạ thiên tai tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ lớn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc
21:33' - 11/07/2021
Ngày 11/7, mưa to gây lũ lụt đã buộc hàng nghìn người ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc phải sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.