Đức thử nghiệm robot có thể quét sạch cả virus gây bệnh COVID-19
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, robot tự hành mang tên "Manni", do công ty khởi nghiệp Spring Mobility ở Berlin chế tạo. Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozon hóa vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Theo ông Leif Niklas Wulf, Quản lý nhà ga trung tâm Frankfurt, việc thử nghiệm robot thông minh đang giúp hỗ trợ và giảm tải khá nhiều cho đội ngũ nhân viên vệ sinh của nhà ga, vì mỗi ngày robot có thể làm sạch và khử trùng khoảng 12.000 m2 mặt sàn.
Về cơ chế hoạt động, robot "Manni" hoạt động độc lập với sự trợ giúp của hai mắt laser, 10 cảm biến siêu âm, 5 máy ảnh và 2 ăngten định vị GPS. Công nghệ sử dụng cho robot phức tạp như một xe tự hành, giúp robot có thể sớm nhận biết chướng ngại vật trong quá trình dọn dẹp và có những lựa chọn hoạt động thông minh tùy theo độ thông thoáng của môi trường.Trong thời gian thử nghiệm từ giờ đến cuối tháng 4, robot luôn được một giám sát viên của DB theo sát để sau này tiến hành đánh giá và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không.
Robot được đặt theo tên của một nhân viên DB sau khi cái tên "Manni", một trong 4 tên được đưa vào danh sách rút gọn, nhận được tới 500 phiếu trên tổng số khoảng 800 nhân viên tham gia bình chọn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Đức phê chuẩn 3 bộ xét nghiệm tại nhà
18:49' - 24/02/2021
Ngày 24/2, Viện Dược phẩm và trang thiết bị y tế liên bang Đức, cơ quan quản lý hoạt động mua bán và sử dụng dược phẩm của Đức, đã phê chuẩn 3 bộ xét nghiệm virus COVID-19 sử dụng tại nhà.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Đức cân nhắc từng bước dỡ bỏ phong tỏa
20:54' - 22/02/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/2 đã lên tiếng ủng hộ việc từng bước thận trọng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa hiện nay, theo đó sẽ đưa ra lộ trình 3 cấp để dỡ bỏ phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
GCEE sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức năm 2021 do COVID-19
09:25' - 22/02/2021
Do hậu quả của đại dịch COVID-19 cùng với sự lây lan mạnh của những biến thể mới, GCEE sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Đức cảnh báo hậu quả của biến thể virus đối với nền kinh tế
08:28' - 22/02/2021
Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia kinh tế của chính phủ Đức (GCEE), cảnh báo các nguy cơ đối với nền kinh tế Đức trong năm nay do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nghị quyết số 57-NQ/TW: Đưa tri thức đến người dân qua phong trào “Bình dân học vụ số”
13:30' - 30/12/2025
Điểm nổi bật của phong trào "Bình dân học vụ số" là không triển khai theo lối hành chính, hình thức, mà bám sát nhu cầu thực tế của từng nhóm đối tượng, từng địa bàn.
-
Công nghệ
Lâm Đồng xây dựng thế hệ nông dân hiện đại gắn với chuyển đổi số
07:30' - 30/12/2025
Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng quyết tâm phát huy ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo của giai cấp nông dân; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
-
Công nghệ
Ứng dụng nền tảng số trong giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên
23:30' - 29/12/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thành đoàn Hải Phòng đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật là việc phát triển kỹ năng số cho đoàn viên, thanh niên.
-
Công nghệ
Đổi mới tư duy, gắn hoạt động khuyến học với chuyển đổi số
21:30' - 29/12/2025
Hoạt động của Hội Khuyến học các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh đã dần ổn định; phong trào “Bình dân học vụ số” đạt kết quả bước đầu.
-
Công nghệ
Nga chế tạo thành công máy tính lượng tử chạy bằng ion đầu tiên
20:09' - 29/12/2025
Các nhà khoa học Nga vừa công bố chế tạo thành công máy tính lượng tử dựa trên ion đầu tiên của Nga, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ lượng tử.
-
Công nghệ
Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng: Hiện thực hóa tầm nhìn, không gian phát triển
16:00' - 29/12/2025
Ngày 24/12, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “Kiến tạo thành phố số -Khát vọng kỷ nguyên mới”.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của người cao tuổi trong chuyển đổi số
13:30' - 29/12/2025
Sáng 23/12, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn.
-
Công nghệ
Apple đưa nhiều tính năng mới vào phiên bản iOS 26.3
11:16' - 29/12/2025
Hãng Apple ngày 28/12 đã phát hành bản beta đầu tiên của thế hệ phần mềm iOS 26.3 dành cho người dùng iPhone.
-
Công nghệ
Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn diện trong các cấp hội phụ nữ
11:00' - 29/12/2025
Ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN