Đức và Pháp bàn thảo về chương trình cải cách Eurozone
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, cho biết trong cuộc đàm phán diễn ra cuối tuần qua tại Paris, Đức và Pháp đã đạt được những tiến bộ đáng kể hướng đến một thỏa thuận cải cách Khu vực đồng euro (Eurozone), song hai bên vẫn chưa thống nhất được một lộ trình chung.
Dẫn nguồn tin từ Chính phủ Pháp, hãng tin AFP cho hay ông Le Maire đã có cuộc trao đổi kéo dài gần 14 giờ với người đồng cấp Đức Olaf Scholz tại một khách sạn ở thủ đô Paris.Các chuyên gia nhận định Paris và Berlin đang trong cuộc đua để thu hẹp khoảng cách giữa quan điểm về những cải cách lớn đối với Liên minh châu Âu (EU) của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và cách tiếp cận có phần thận trọng hơn của Thủ tướng Đức, Angela Merkel, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của Eurozone vào tháng Sáu tới.
Trước đó, phát biểu tại một hội nghị các doanh nghiệp ở Berlin (Đức), Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire đã hoan nghênh việc Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ ý tưởng về việc xây dựng ngân sách đầu tư Eurozone. Tuy nhiên, ông Maire khẳng định Pháp và Đức có một con đường để đạt được mục tiêu chung. Cho đến nay, Đứa và Pháp hai nước vẫn bất đồng về các vấn đề của Eurozone và quy định ngân hàng. Trong khi ông Macron chủ trương kêu gọi củng cố sức mạnh đoàn kết ở châu Âu, bà Merkel kiên trì chính sách người nộp thuế ở các nước giàu hơn không nên trả tiền cho những thất bại của chính phủ những nước nghèo hơn. Pháp và Đức, hiện chiếm khoảng 50% sản lượng kinh tế khu vực, được đánh giá là thành tố chủ chốt trong nỗ lực cải cách khối. Do đó, mặc dù tồn tại nhiều quan điểm khác biệt, nhưng giới chức Berlin và Paris đều bày tỏ niềm tin lãnh đạo hai nước sẽ đạt được một lập trường chung trước Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới kinh tế đưa ra kịch bản Italy rời khỏi Eurozone
05:30' - 05/06/2018
Các nhà kinh tế đã lên kế hoạch B cho việc Italy rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của Italy tại Eurozone lung lay trước “cơn bão” chính trị
14:11' - 30/05/2018
Italy cần nỗ lực giải quyết bế tắc chính trị hiện tại và duy trì tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ liên minh dân túy ở Italy đẩy Eurozone vào khủng hoảng mới
06:30' - 28/05/2018
Các nhà kinh tế lo ngại rằng liên minh cầm quyền mới của Italy có thể cản trở quá trình hội nhập sâu rộng hơn của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/6/2026
21:39' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế thế giới có các sự kiện đáng chú ý từ làn sóng AI, bán dẫn, xe điện đến chính sách thương mại và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48' - 02/06/2026
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
California phê duyệt hợp đồng 3,5 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc
08:46' - 02/06/2026
Cơ quan Đường sắt Cao tốc California đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 và hợp đồng xây dựng trị giá tối đa 3,5 tỷ USD, triển khai các hạng mục trọng điểm của dự án hạ tầng lớn nhất bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ lập kỷ lục mới
05:30' - 02/06/2026
Kết quả này cho thấy năng lực thích ứng mạnh của ngành thủy sản Ấn Độ trước các thách thức về nhu cầu, giá cả, tiêu chuẩn chất lượng và cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
