Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên phụ thuộc vào đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo
Ngày 11/6, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nhận định rằng thành công của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên sắp tới được quyết định bởi đàm phán trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo chứ không phải bởi các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trước đó.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhấn mạnh:
"Có lẽ cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ được quyết định bởi sự đàm phán cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo khi họ gặp nhau trực tiếp và đối thoại thẳng thắn, chứ không phải là một cuộc gặp mà các chuyên viên đã thu xếp mọi thứ và hai lãnh đạo chỉ cần ký thỏa thuận như một nghi thức".
Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã có các cuộc đàm phán vào phút chót ở Singapore trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.
Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho biết thêm, Nhà Xanh đã hy vọng có một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên giữa Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, song hy vọng này đã bị dập tắt, theo đó loại trừ khả năng ông Moon sẽ tới Singapore.
Ông Kim Eui-kyeom nêu rõ:
"Ngay từ đầu đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Chúng tôi chỉ hướng tới khả năng Tổng thống Moon đến tham gia trong trường hợp các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên diễn biến theo chiều hướng có thể thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên. Tuy nhiên tình hình hiện nay cho thấy diễn biến không theo chiều hướng đó".
Cùng ngày, các báo Hàn Quốc dẫn các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng vào tháng 7 tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.
Theo các tờ Chosun Ilbo và JoongAng Ilbo, đề nghị trên được ông Kim Jong-un đưa ra trong bức thư do Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol chuyển tới ông Trump hôm 1/6.
Ngoài ra, báo JoongAng Ilbo cho rằng nếu tiến trình đàm phán diễn ra tốt đẹp, nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau một lần nữa tại Washington vào tháng 9 và đưa ra một lộ trình cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.
>>> Triều Tiên đề xuất cùng Hàn Quốc tổ chức kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên
- Từ khóa :
- thượng đỉnh mỹ triều
- mỹ
- triều tiên
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Phái đoàn Mỹ, Triều Tiên sắp gặp gỡ tại Singapore
08:04' - 11/06/2018
Hai phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 11/6, ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Tổng thống Mỹ D.Trump đã tới Singapore
19:58' - 10/06/2018
Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Thủ tướng Singapore
19:01' - 10/06/2018
Ngày 10/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Singapore Lý Hiển Long trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân tới Singapore
14:39' - 10/06/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 10/6 đã tới Singapore, 2 ngày trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Đảo quốc Sư tử.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore yêu cầu 2 phóng viên Hàn Quốc trở về nước
18:25' - 09/06/2018
Ngày 9/6, đài truyền hình KBS của Hàn Quốc cho biết hai phóng viên của đài sẽ phải trở về nước theo lệnh trục xuất của chính quyền Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên sắp thành lập văn phòng liên lạc liên Triều
12:23' - 08/06/2018
Một nhóm các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 8/6 để chuẩn bị khai trương một văn phòng liên lạc tại Kaesong, một thị trấn biên giới của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25'
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.